Hiệu ứng mỏ neo trong bất động sản. 

Có thể bạn chưa biết rằng đầu óc con người thường rất dễ bị ảnh hưởng bởi các neo tư duy (hiệu ứng mỏ neo – Anchoring effect). Và trong bất động sản cũng vậy, nhiều người cũng đã nói về hiệu ứng mỏ neo trong bất động sản. Bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu thế nào là hiệu ứng mỏ neo trong bất động sản Các neo tư duy này có thể tác động đến suy nghĩ chúng ta trong tiềm thức thông qua những thứ cực kỳ không liên quan.    

Hiệu ứng mỏ neo trong bất động sản là gì?

=> Mọi người thường sẽ dựa vào thông tin xuất hiện trước tiên để so sánh cũng như đưa ra quyết định cho mình. Nói đơn giản thế này. Bạn đang muốn bán nhà mà chưa biết bán giá nào. Tự nhiên sáng nay nhà hàng xóm của bạn bán được 5 tỷ (diện tích và kết cấu xây giống hệt nhà bạn, chỉ khác nội thất). Bạn sẽ dựa vào con số 5 tỷ này để so sánh và cân nhắc giá bán mà bạn thấy Ok.   Dựa vào hiệu ứng này, một số nhà đầu cơ tìm cách tạo sóng để xả hàng một số khu vực đang bị đóng băng.   Ví dụ: Họ sẽ chọn một căn nhà phố có vị trí đẹp (thường là căn góc có 2 mặt tiền, vuông vức, không bị ngập, kinh doanh sầm uất….) bất kỳ rồi đưa ra mức giá chào bán tăng đột biến. Một “chim mồi” được thả ra mua với tâm thế “đắc chí” đã mua như trúng rồi, cơ hội đón đầu…   Việc chào giá bán rất cao cho căn nhà mẫu (chim mồi) này có ngụ ý cố tình thiết lập mặt bằng giá tham chiếu mới cao hơn trước đây cho người dân khu vực.  

Sau đó, giới đầu cơ sẽ tung ra rổ hàng còn lại với số lượng hạn chế để bán với cột giá mới.

  Vì thủ thuật xả hàng này khá tinh vi nên thường chỉ có “người mua lầm chứ người bán không bao giờ lầm”, vì dù bán giá nào gia chủ cũng có lãi.   Nếu bạn làm trong ngành này trên 2 năm sẽ thấy rõ như ban ngày rằng “Có khoảng 70% giao dịch do các nhà đầu cơ, đội lái sang tay, mua đi bán lại chi phối và chiếm lĩnh thị phần. Vì họ quá quen thuộc địa bàn, am hiểu tường tận pháp lý, nắm rõ quy hoạch, lại thường liên kết, hợp tác với nhau nên có dòng vốn đủ sức thao túng thị trường”.  

Tâm trí con người thường bị neo ở thông tin đầu tiên, từ đó ra quyết định một cách vô thức.

Nếu bạn đang đi mua nhà, vài lời khuyên dành cho bạn là: – Không nóng vội. – Rà soát thông tin địa bàn cũng như kiên trì tìm hiểu thị trường. – Rà soát thật kỹ tính pháp lý, quy hoạch bất động sản khu vực một cách nhanh chóng. – Lên 1 checklist tiêu chí mua nhà mà bạn kỳ vọng. Sau mỗi lần đi xem thực tế note lại những điểm ưu/nhược của BĐS đó. – ….       Chắc chắn bạn sẽ giành lại được cơ hội mua nhà giá hợp lý.   Chúc bạn may mắn.

Nguồn: Phượng Thạch

         

Bài viết liên quan