5 giai đoạn tăng giá của bất động sản

Khi mới xuất hiện và trong quá trình hoàn thiện, bất động sản có giá khiêm tốn nhưng sau khi được bơm nhiều kỳ vọng, cơn sốt giá sẽ ập đến. Tổng Giám đốc Công ty bất động sản An Việt Hòa, ông Trần Khánh Quang cho biết. Quá trình tăng giá của bất động sản trong nửa thập niên trở lại đang diễn biến bất thường bởi nhiều cơn sốt. Tuy nhiên, nhìn chung vòng đời tăng giá của bất động sản đều trải qua một số cột mốc tương tự nhau. Chuyên gia này chia sẻ về 5 giai đoạn tăng giá của bất động sản.

 

5 giai đoạn tăng giá của bất động sản

 

1️⃣ Giai đoạn 1: Giá cơ bản

 

Giá hiện hữu đang giao dịch trong điều kiện bình thường. Giá này mang tính địa phương cục bộ, đừng ngạc nhiên có chỗ giá quá cao vài trăm triệu/m2, có chỗ vài chục triệu/m2 dù cùng một địa bàn tương đương. Các nhà đầu tư nhóm chỉ cần nhận ra sự chênh lệch này thì dễ tạo tiền đề cho một cơn sốt nhà đất.

 

2️⃣ Giai đoạn 2: Giá kỳ vọng

 

Hầu hết các đơn vị phát triển dự án bất động sản thường có hoài bão lớn, luôn muốn tạo nên dự án đẳng cấp với tiêu chuẩn cao. Các bản thảo thiết kế, phối cảnh, nội ngoại thất, cảnh quan được vẽ hoàn hảo trên giấy tờ và đây là mở đầu cho việc định hình nên mức giá kỳ vọng. Khi chủ đầu tư tính tỷ suất lợi nhuận trên giá bán, giá bất động sản có thể đội lên tối thiểu là 15%, trung bình là 20 – 25%, mức cao là khoảng 30 – 40%. Để đạt được tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng, các chủ đầu tư thường có chiến dịch marketing mạnh mẽ và chi phí này chiếm một khoản không nhỏ. Giá bất động sản sau một chiến dịch marketing thường cao hơn 20 – 30% so với giá cơ bản ban đầu.

 

3️⃣ Giai đoạn 3: Giá theo tiến độ

 

Sau giai đoạn 2, các thông tin về giấy phép dự án, thông tin hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội,… là đến giai đoạn xây dựng có đúng tiến độ, có đúng kế hoạch, đúng bản vẽ, đúng chất lượng. Đây là giai đoạn đau tim nhất của người mua vì tiền đã xuống, nợ đã vay, định sẵn ngày sử dụng bất động sản.

 

4️⃣ Giai đoạn 4: Giá trước giai đoạn bàn giao

 

Lúc này giao dịch sẽ rất sôi động, người mua cũng rất đau đầu: bán hay giữa lại, cho thuê giá nào và bán với giá nào. Lúc này các hệ số góc, tường, hướng, diện tích,…sẽ không còn ảnh hưởng nhiều. Vì vị trí nào tốt chỉ có trải nghiệm thực tế mới biết rõ. Đây là lúc đánh giá uy tín, thương hiệu và đẳng cấp của chủ đầu tư về chất lượng và các hạng mục dịch vụ cam kết. Chi phí để làm tốt khâu hậu mãi này không đáng kể so với tổng mức đầu tư dự án. Vì vậy, chủ đầu tư cố gắng thêm khoản chi phí xây dựng, quản lý, miễn phí vài dịch vụ, tăng cường quảng bá thương hiệu, giá sẽ tăng thêm 10 – 15% so với giá bán giai đoạn 3.

 

5️⃣ Giai đoạn 5: Giá của cư dân

 

Sau khi bàn giao, chất lượng dịch vụ, quản lý, tiện ích, cách hành xử của cộng đồng sẽ quyết định mặt bằng giá bất động sản. Sự thay đổi giá lúc này vẫn diễn ra nhưng ít biến động hơn những giai đoạn trước.

5 giai đoạn tăng giá này nếu trôi qua nhanh thì kéo dài khoảng 3 năm, chậm thì giãn ra 5 – 10 năm tùy vào quy mô dự án, năng lực chủ đầu tư, diễn biến chung của nền kinh tế vĩ mô, các kênh đầu tư có mối quan hệ tương hỗ với bất động sản, thay đổi chính sách đất đai, chính sách tín dụng,…

“Vì vậy, khi bạn quyết định mua bất động sản, bạn phải hiểu tài sản mình đang mua có mức giá nằm ở giai đoạn nào của tương lai”, ông Quang nói.

Theo https://vnexpress.net/kinh-doanh/5-giai-doan-tang-gia-cua-bat-dong-san-4056017.html

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan