Thị trường bất động sản như một chiếc lò xo bị nén, sẽ bật lên mạnh mẽ khi hết dịch

Sau dịch bệnh kết thúc, bất động sản sẽ là ngành có tốc độ phục hồi mạnh mẽ nhất khi làn sóng khách hàng, nhà đầu tư mới sẽ đổ bộ vào thị trường. Đó là những đánh giá về tình hình thị trường bất động sản thời Covid-19.

 

 

Thị trường bất động sản thời Covid-19: "Lò xo" bị nén??

Thị trường bất động sản thời Covid-19: “Lò xo” bị nén??

 

Thị trường tạm ngủ đông

 

Dịch Covid-19 đang hoành hành khắp thế giới, trong đó có Việt Nam, dịch bệnh khiến cả Việt Nam và các nước căng mình chống dịch. Trong nỗ lực đẩy lùi dịch Covid-19, Việt Nam đã được nhiều quốc gia trên thế giới đánh giá cao. Thậm chí, Tổ chức Y tế Thế giới WHO còn kêu gọi các nước tham khảo cách Việt Nam phòng chống dịch. Đặc biệt, những ngày gần đây khi làn sóng Việt kiều đổ về nước gia tăng mạnh mẽ, nhiều Việt kiều đều ca ngợi rằng đi khắp châu Âu, về tới Việt Nam cảm thấy cực kỳ an toàn. “Đi châu Âu mới thấy không ở đâu chiến lược phòng chống dịch Covid-19 tốt và yên tâm như ở nước mình, thậm chí chữa bệnh còn miễn phí, cách ly được chăm sóc chu đáo. Thú thực, khi hạ cánh sân bay Tân Sơn Nhất là mình cảm thấy cực kỳ an toàn”, một Việt kiều về nước từ Châu Âu cho biết, và câu nói này đang được lan truyền mạnh mẽ.

“Có thể thấy tại Việt Nam, những nỗ lực chống dịch đang ngày càng chứng tỏ Việt Nam là một quốc gia đáng sống, môi trường an toàn, điểm đến hấp dẫn người nước ngoài vào đầu tư. Sau dịch Covid-19 rất có thể làn sóng đầu tư vào Việt Nam sẽ gia tăng mạnh mẽ, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản”, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM khẳng định.

Cũng theo ông Châu, hiện nay dưới tác động của dịch bệnh thị trường bất động sản đang như chiếc lò xo bị nén, chỉ chờ thời điểm để bật lên mạnh mẽ.

“Tâm lý khách hàng và cả nhà đầu tư đang bị chùng xuống do ảnh hưởng tâm lý từ dịch bệnh. Một khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, thị trường sẽ cùng lúc đón nguồn cầu mạnh mẽ cả khách hàng lẫn nhà đầu tư”. 

Thị trường bất động sản như một chiếc lò xo bị nén, sẽ bật lên mạnh mẽ khi hết dịch

“Sau khi dịch bệnh kết thúc sẽ đón làn sóng đầu tư bất động sản mới từ Kiều bào khi lượng người về Việt Nam tránh dịch ngày càng tăng. Nguồn lực gần 5 triệu Kiều bào cực kỳ to lớn đối với thị trường bất động sản. Chúng ta có thể lượng tiền kiều hối 1 năm Kiều bào gửi về nước theo đường chính thức khoảng 15 tỷ USD, theo đường không chính thức cũng tương đương con số này”, ông Châu khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Châu cho rằng, nếu Việt Nam tiếp tục kiểm soát dịch tốt như hiện nay và vượt qua dịch bệnh sẽ là điểm sáng an toàn dịch tễ lẫn kinh tế, chính trị thu hút người nước ngoài đến đầu tư, sinh sống và làm việc. Đây sẽ là nguồn cầu cực kỳ lớn cho thị trường bất động sản trong thời gian sắp tới.

Chính bởi những lý do này, ông Châu cho rằng thời điểm hiện tại là lúc doanh nghiệp bất động sản nên ở trong giai đoạn chuẩn bị tích cực cơ cấu sản phẩm coi trọng phát triển nhà ở.

Nhà nước nên có những chính sách xem xét tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về quy trình hành chính thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp (gồm đất ở, đất nông nghiệp,…); Xử lý phần đất do Nhà nước quản lý xen cài trong dự án nhà ở thương mại,….để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phục hồi tốt nhất sau dịch.

“Tôi nhận thấy, người dân và doanh nghiệp có niềm tin là đại dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát, khống chế hiệu quả (tương tự như dịch SARS năm 2002 – 2003) và nền kinh tế cũng như thị trường bất động sản sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại ngay sau khi chấm dứt đại dịch”, ông Châu khẳng định.

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan