Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có thể làm giá BĐS giảm, chuyên gia khuyến cáo đây là cơ hội để mua nhà với giá hợp lý hơn

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có thể làm giá BĐS giảm, chuyên gia khuyến cáo đây là cơ hội để mua nhà với giá hợp lý hơn. Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ cho rằng, thời gian tới thị trường sẽ phải đối mặt thêm nhiều khó khăn khi mà nhu cầu mua nhà ít đi do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, nhiều người cũng sẽ có cơ hội mua được nhà hơn do giá có chiều hướng giảm.

 

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có thể làm giá BĐS giảm, chuyên gia khuyến cáo đây là cơ hội để mua nhà với giá hợp lý hơn

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có thể làm giá BĐS giảm, chuyên gia khuyến cáo đây là cơ hội để mua nhà với giá hợp lý hơn

 

Cơ hội mua nhà giá hợp lý

Thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, theo ghi nhận thì các mặt hàng tiêu thụ nhiều nhất là mặt hàng tiêu dùng như gạo, mì tôm, khẩu trang, nước rửa tay,…chứ không phải bất động sản. Một số khách hàng từng có ý định qua Tết mua nhà thì khi dịch bệnh diễn biến phức tạp cũng quyết định hoãn kế hoạch “an cư”.

Trong khi đó, nhìn chung nguồn cung bất động sản thời gian không còn nhiều khi mà hàng trăm dự án nhà ở thương mại đang bị ách tắc do vướng thủ tục hành chính, vướng thanh tra. Thời gian qua, hàng chục doanh nghiệp lớn trên địa bàn TP.HCM mỏi mắt ngóng chờ một động thái mới từ chính quyền để gỡ rối cho các dự án nhưng mọi thứ dường như đang bị chững lại do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, các cơ quan hành chính ở TP.HCM hiện đang phải tập trung chống dịch nên có lẽ quá trình tháo gỡ cho các dự án gặp vướng mắc sẽ tiếp tục bị đình trệ.

Điều đáng nói là dịch bệnh có xu hướng tăng cao khắp cả nước, người dân sẽ ngại đến những nơi đông người. Việc mua nhà vào thời điểm này cũng bị gác lại là điều tất yếu.

Theo phân tích của Giáo sư Đặng Hùng Võ, bất động sản vốn là một loại hàng hóa đắt tiền nên sẽ kén người mua hơn rất nhiều so với các loại hàng hóa thông thường. Các sản phẩm như chung cư, liền kề, biệt thự, nhà phố hay các bất động sản nghỉ dưỡng đều có mức giá giao dịch rất đắt đỏ. Do tính đặc thù này mà khi nền kinh tế rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hiện tại, dịch bệnh, thị trường bất động sản sẽ khựng lại.

 

 

Giáo sư Đặng Hùng Võ

Giáo sư Đặng Hùng Võ

Bất động sản thường sẽ là lĩnh vực đầu tiên chịu ảnh hưởng nặng nề từ sự đi xuống của nền kinh tế.

Cũng theo phân tích của Giáo sư Đặng Hùng Võ, khi kinh tế suy giảm, đời sống nhân dân gặp khó khăn, họ sẽ đặt ưu tiên hàng đầu cho những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống như tiêu dùng, giáo dục chứ không phải là nhu cầu mua nhà để ở hoặc đầu tư bất động sản.

Đặc biệt, với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì người dân lại càng quan tâm hơn đến việc phòng dịch, sức khỏe, thậm chí là cái chết có thể đến với mình. Bây giờ không ai lại nghĩ đến chuyện đi mua bất động sản, trừ những người đang cần lắm một chỗ ở.

Do đó, trong thời điểm hiện tại, người dân thà đi thuê nhà ở tạm còn hơn quyết định mua vào thời điểm này.

Mặt khác, khi thị trường chưa ổn định thì việc mua bán, giao dịch trong thời điểm cả nước gồng mình chống dịch cũng không phải là phương án khả thi đối với các cặp vợ chồng trẻ.

Còn đối với các nhà đầu tư bất động sản, trong bối cảnh dịch bệnh, kinh tế chững lại, họ sẽ ưu tiên tích trữ tiền mặt đề phòng rủi ro. Nhu cầu mua bất động sản để đầu tư vẫn có nhưng sẽ hạn chế. Việc phần lớn các ý định mua nhà ở, sở hữu bất động sản của người dân bị hoãn lại, tất yếu sẽ dẫn đến thị trường vắng bóng giao dịch. Do đó, theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài sẽ có thể làm cho giá bất động sản hạ thấp trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng: “Trước mắt, chắc chắn dịch bệnh đang khiến thị trường chững lại bởi bất động sản không như hàng hóa thông thường, có thể mua nhanh bán nhanh, mua online,….mà cần có sự tư vấn kỹ càng của bên bán hàng cũng như các đơn vị tư vấn, trong khi hiện nay do gấp rút phòng dịch nên những hoạt động này không thể triển khai”.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nền kinh tế từ vĩ mô đến vi mô

Theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh của MIKGroup, dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng đến cả kinh tế vi mô lẫn vĩ mô. Trong đó, bất động sản cũng chịu tác động không nhỏ. Đặc biệt du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng lớn nhất hiện nay. Kéo theo sự ảnh hưởng nghiêm trọng tới các ngành liên quan như Hàng không, khách sạn, ăn uống, thương mại bán lẻ,….

Tuy nhiên, theo ông Hiển, ở một khía cạnh nào đó, đây lại là cơ hội cho những người có nhu cầu thực. Bởi, đầu tư trong giai đoạn này sẽ có nhiều lựa chọn ưng ý, ít cạnh tranh và có khả năng nhận được những ưu đãi tốt từ các chủ đầu tư dự án. Những người có nhu cầu ở thực còn có cơ hội để mua được bất động sản với giá hợp lý và không sợ bị ảnh hưởng bởi giới đầu cơ hay đầu tư lướt sóng.

Theo https://cafef.vn/anh-huong-boi-dich-covid-19-co-the-lam-gia-bds-giam-chuyen-gia-khuyen-cao-day-la-co-hoi-de-mua-nha-voi-gia-hop-ly-hon-20200317145935828.chn

 

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan