TP HCM: Phát triển kinh tế đô thị đưa Nhà Bè trở thành quận vào năm 2025

Hội thảo Phát triển kinh tế đô thị để quyết tâm đến năm 2025 cơ bản đưa Nhà Bè trở thành quận Nhà Bà, được UBND huyện Nhà Bè tổ chức vào sáng ngày 17/7 với sự tham dự của Phó chủ tịch UBND TP HCM – ông Dương Anh Đức, cùng các chuyên gia, đầu tư uy tín trong và ngoài nước. TP HCM: Phát triển kinh tế đô thị đưa Nhà Bè trở thành quận vào năm 2025

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Dương Anh Đức – Phó chủ tịch UBND TP HCM cho biết, mỗi năm thành phố đóng góp 27 – 28% GDP cả nước nên đòi hỏi phải khai thác hiệu quả tối đa các nguồn lực về đất đai, nhân lực, lợi thế vị trí địa lý.

 

 

TP HCM: Phát triển kinh tế đô thị đưa Nhà Bè trở thành quận vào năm 2025

Trong bối cảnh đó, huyện Nhà Bè được định hướng chuyển từ huyện lên quận nên càng phải phát huy các lợi thế của mình để đóng góp chung vào sự phát triển chung của thành phố cũng như đáp ứng sự mong đợi của người dân trên địa bàn nhằm xây dựng một “đô thị xanh” giữa lòng thành phố.

Về định hướng phát triển huyện Nhà Bè trong thời gian tới, Phó chủ tịch UBND TP HCM cho rằng, huyện Nhà Bè nằm trong khu đô thị phía Nam thành phố, việc đô thị hóa là tất yếu nhưng phải giữ được “bản sắc xanh” (nhiều diện tích cây xanh, sông ngòi, cảnh quan thiên nhiên).

Các dự án bất động sản đã và đang được đầu tu trên địa bàn huyện phải hướng đến mục đích chung, vì sự phát triển toàn diện của huyện chứ không phải mạnh ai nấy làm và phải đặt trong sự phát triển chung của thành phố.

Theo ông Võ Phan Lê Nguyễn – Phó chủ tịch UBND huyện Nhà Bè cho biết: Thời gian qua, huyện Nhà Bè đã có những chuyển mình vượt bậc, bộ mặt nông thôn – đô thị thay đổi nahnh chóng, đời sống nhân dân từng bước dược nâng cao cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần. Tình hình an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội của huyện được giữ vững ổn định, tạo điều kiện thuận lợi phát triển huyện.

Trong thời gian tới, Nhà Bè tập trung thực hiện mục tiêu phát triển huyện Nhà Bè theo hướng đô thị bền vững phù hợp với chủ trương phát triển đô thị thông minh của thành phố.

Phát triển đô thị, hạ tầng kỹ thuật nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế theo định hướng thương mại – dịch vụ – công nghiệp. Khai thác mọi tiềm năng và nguồn lực để phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh và chuẩn bị cơ bản các điều kiện để phát triển Nhà Bè sớm trở thành quận của thành phố.

Cũng qua Hội nghị lần này, Nhà Bè mời gọi các doanh nghiệp quan tâm đầu tư, thực hiện các dự án trên địa bàn, một số lĩnh vực như:

 

Về định hướng phát triển nhà ở:

Tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu đô thị mới Nhơn Đức – Phước Kiển (khu đô thị Zeitgeist (GS)). Tạo điều kiện phát triển các dự án phát triển nhà ở dọc đường 15B (từ cầu Phú Xuân 2B đến cầu Cần Giờ), các dự án nhà ở dọc trục đường Nguyễn Hữu Thọ. Khuyến khích đầu tư xây dựng các dự án phát triển nhà ở dọc hành làng từ đường Nguyễn Bình (ngã giao đường Lê Văn Lương) đến đường Phạm Hùng quy hoạch nối dài tại xã Phước Lộc – tuyến Phạm Hùng này là một phần thuộc trục hành lang kinh tế quy hoạch song song với quốc lộ 50 kết nối TP HCM với các tỉnh Long An, Tiền Giang. Khu vực quy hoạch đô thị mới phía Bắc xã Phước Kiển (quy mô khoảng 300 ha) với định hướng kết nối phía Bắc qua quận 7.

Về định hướng phát triển công trình thủy lợi kết hợp du lịch:

Huyện Nhà Bè có lợi thế về hệ thống sông, kênh rạch nhiều, các tuyến giao thông đường thủy có thể kết nối đến Bến Bạch Đằng, Cần Giờ và miền Tây Nam bộ. Do đó, đầu tư các công trình thủy lợi, khai thác quỹ đất dọc các tuyến sông rạch, kết hợp với du lịch đường thủy cũng là một gợi ý đáng được các doanh nghiệp quan tâm đầu tư.

Khai thác đất đai phát triển du lịch kết hợp phát triển mảng xanh:

Khu đất quy hoạch khu công viên văn hóa du lịch (diện tích 166 ha) tại xã Long Thới. Khu này tiếp giáp phía Nam với sông rạch Dơi có chiều dài đường bờ khoảng 1,000m và tiếp giáp phía Bắc với đường giao thông hiện hữu (đường Ngô Quang Thắm, quy mô quy hoạch lộ giới 40m). Đây là lợi thế lớn về kết nối giao thông đường thủy, bộ để phát triển du lịch (như loại hình công viên chuyên đề).

Khai thác đất đai kết hợp môi trường bền vững và phát triển mảng xanh:

Khu quy hoạch nghĩa trang với quy mô 50ha tại xã Nhơn Đức có vị trí địa lý phía Đông kết nối với đường hiện hữu (lộ giới 25m) và đường quy hoạch (lô giới 40m), phía Nam là rạch Bà Lào (rộng 190m). Với vị trí địa lý thuận lợi và quỹ đất ngày càng thu hẹp, nghĩa trang này tiềm năng để phát triển loại hình hoa viên nghĩa trang, vừa giải quyết hài hòa môi trường vừa kết hợp nhu cầu tâm linh của người dân thành phố nói chung và huyện Nhà Bè nói riêng.

Phát triển công nghiệp phụ trợ, bến bãi, logistics:

Khu vực được định hướng là bến bãi, logistics, sản xuất công nghiệp phụ trợ khu vực xã Long Thới, tiếp giáp phía Nam với đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, phía Đông giáp sông Soài Rạp, phía Tây giáp đường Nguyễn Hữu Thọ. Khu vực kết nối trực tiếp với đường cao tốc thông qua nút giao thông khác tại phía Tây khu vực. Với vị trí địa lý thuận lợi, tiếp giáp đường bộ, đường thủy và đặc biệt là cao tốc Bến Lức – Long Thành sẽ dễ dàng di chuyển hàng hóa đến khu vực các tỉnh miền Đông Nam bộ và Tây Nam bộ.

 

 

Về định hướng phát triển Giao dục – Y tế:

Khu vực quy hoạch có chức năng giáo dục là khu đào tạo đại học (diện tích 116 ha) và quy hoạch Trung tâm y tế kỹ thuật cao (diện tích 41.9 ha) thuộc cụm khu vực tập trung tại xã Long Thới. Với vị trí địa lý khu vực này tiếp giáp với đường giao thông hiện hữu và khu quy hoạch công viên văn hóa du lịch phù hợp với môi trường thuận lợi cho hoạt động học tập, nghiên cứu và khám chữa bệnh.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận tiềm năng cũng như các điểm nghẽn mà huyện Nhà Bè đang gặp phải. Từ đó kiến nghị một số vấn đề để thu hút đầu tư.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tich Hiệp hội Bất đông sản TP HCM cho rằng, huyện Nhà Bè có lợi thế quỹ đất, vị trí, có nhiều nhà đầu tư lớn đã đầu tư nhiều dựa sn nhà ở nhưng huyện cũng đang đối mặt với 3 điểm nghẽn lớn cần quyết liệt tháo gỡ về thế chế, kết cấu hạ tầng giao thông và chất lượng nguồn nhân lực.

Ngoài ra, Nhà Bè cũng đã chủ động dự kiến và tạo quy đất mời gọi các doanh nghiệp quan tâm đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để phát triển hài hòa nhu cầu về nhà ở cho người lao động.  

Bên cạnh đó, huyện và các cấp chính quyền cũng mong muốn các doanh nghiệp quan tâm đầu tư xây dựng một số khu tái định cư, nhà ở xã hội (tại xã Phú Xuân, xã Nhơn Đức) để bố trí tại định cư cho các hộ dân bị bồi thường, giải tỏa trong các dự án đầu tư công, cũng như chuẩn bị các quỹ đất để bố trí tái định cư khi có yêu cầu.

Khai thác mọi tiềm năng và nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Chuẩn bị cơ bản các điều kiện để phát triển Nhà Bè sớm trở thành quận trong tương lai là giải pháp trọng yếu trong giai đoạn hiện nay.

Huyện Nhà Bè mong muốn các đơn vị, nhà đầu tư quan tâm đầu tư, phát triển kinh tế – đô thị huyện.

Đồng thời, Nhà Bè cũng cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy đầu tư phát triển, đặc biệt là các lĩnh vực như đã nêu về giao thông, nhà ở, logistics, môi trường, y tế, giáo dục gắn với phát triển xanh theo hướng thông minh bền vững.

Thông qua hội thảo này, Nhà Bè muốn giới thiệu những tiềm năng, lợi thế và định hướng phát triển Nhà Bè trong thời gian tới.

Kêu gọi nhà đầu tư vào những lĩnh vực then chốt nhằm thực hiện mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 – 2025 đặt ra là đến năm 2025 cơ bản đưa Nhà Bè trở thành một quận của TP HCM.

Đồng thời, ban tổ chức hội thảo cũng mong muốn nhận được các ý kiến góp ý, phân tích, đánh giá tiềm năng, cơ hội và giải pháp để phát triển Nhà Bè theo hướng đô thị hiện đại.

Với vị trí địa lý nằm cách trung tâm TP HCM khoảng 10 km về phía Nam, huyện Nhà Bè có tổng diện tích hơn 10,000 ha. Huyện được coi là cửa ngõ ra biển và cũng là trung tâm giao thông kết nối TP HCM với các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam bộ bằng cả đường bộ lẫn đường thủy.

Trogn giai đoạn 2016 – 2020, huyện Nhà Bè đã có một sự chuyển đổi ấn tượng với tốc độ tăng trưởng đạt 12.14%. Trong đó, lĩnh vực thương mại – dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn và có tốc độ tăng trưởng cao nhất.

Hiện nay, UBND TP HCM đã phê duyệt quy hoạch xã Hiệp Phước với quy mô 3,800 ha trở thành một khu đô thị – cảng ở phía Nam thành phố.

Nhiều khu đô thị hiện đại đã hình thành sẽ là khu đô thị kiểu mẫu của thành phố như khu đô thị mới Nhơn Đức – Nhà Bè có quy mô 350 ha. Được quy hoạch với các mô hình đô thị hiện đại nhiều cây xanh, mặt nước và không gian công cộng.

Những công trình giao thông trọng điểm đã và đang trong giai đoạn triển khai

Những công trình giao thông trọng điểm đã và đang trong giai đoạn triển khai như: dự án hầm chui, cầu vượt Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ sẽ kết nối Nhà Bè với trung tâm Quận 7, Q4, và Q1. Cao tốc Bến Lức – Long Thành, cầu Cần Giờ kết nối huyện Nhà Bè với huyện Cần Giờ và các tỉnh Đông, Tây Nam bộ.

Bên cạnh đó, khu đô thị cảng Hiệp Phước được kết nối giao thông cùng với tuyến Metro số 4 sẽ tạo bước đột phá phát triển đô thị mạnh mẽ trong tương lai.

Khu công nghiệp – cảng biển lớn nhất TP HCM gồm các cụm cảng nằm dọc theo sông Soài Rạp gồm: cảng container quốc tế SPCT; Tân cảng Hiệp Phước; cảng quốc tế Long Ankhu công nghiệp Hiệp Phước. Các cụm cản này đã thu hút hàng trăm dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 43,000 tỷ đồng và tạo việc làm cho hơn 10,000 lao động. Góp phần ổn định an sinh xã hội, phát triển kinh tế bền vững.

Nhà Bè được biết đến là thị trường mới mẻ, thu hút các nhà đầu tư bởi quỹ đất còn tương đối lớn, cơ sở hạ tầng được đầu tư quy mô, điều kiện sinh thái lý tưởng với nhiều mảng xanh, hệ thống sông, kênh rạch chằng chịt, khí hậu ông hòa. Tất cả là sự lựa chọn hoàn hảo để khởi đầu một cuộc sống lâu dài và thịnh vượng.

Hiểu rõ tiềm năng đó, Đại hội Đảng bộ huyện Nhà Bè đã đề ra mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2020 – 2025.

Là Phát huy dân chủ, đoàn kết sáng tạo xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; Xây dựng đời sống văn hóa phong phú, lành mạnh, gia đình hạnh phúc, đảm bảo an sinh xã hội, nhân dân có việc làm và cuộc sống ổn định; Nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo và nguồn nhân lực; Khai thác mọi nguồn lực xây dựng huyện Nhà Bè trở thành quận có cơ cấu kinh tế thương mại – dịch vụ – công nghiệp là chủ yếu.

Các chương trình trọng điểm ưu tiên triển khai thực hiện trong giai đoạn 2020 – 2025 gồm: Chương trình phát triển đô thị; Chương trình xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính và Chương trình xây dựng gia đình hạnh phúc.

Trong tương lai gần, huyện Nhà Bè hứa hẹn sẽ trở thành một khu đô thị mới sôi động và thú vị tại TP HCM.

UBND huyện Nhà Bè mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, đóng góp ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà đầu tư trong thời gian tới để phát triển Nhà Bè thành đô thị hiện đại, văn minh, nâng cao chất lượng đời sống người dân trên địa bàn huyện.

#bdshungphat

Theo baomoi.vn

 

 

 

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan