Nhà đất Thủ Đức “nóng” sau thông tin lên thành phố

Việc Ủy viên Bộ Chính trị – Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình mới đây đồng ý chủ trương thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM trên cơ sở sắp xếp các Quận 2, Quận 9 và Thủ Đức ngay lập tức mang đến làn sóng tích cực cho thị trường bất động sản của các quận này nói riêng và TP.HCM nói chung. Nhà đất Thủ Đức “nóng” sau thông tin lên thành phố

 

 

Giá căn hộ, đất nền nhích nhẹ

Việc thành lập TP Thủ Đức theo định hướng hình thành khu đô thị sáng tạo, tương tác cao được đánh giá là phù hợp với chủ trương chung về phát triển kinh tế số, phát huy năng lực, đổi mới, sáng tạo.

Điều này khiến nhiều người dân các quận nơi đây kỳ vọng về sự bứt phá mạnh trong tương lai. Đây cũng là nguyên nhân khiến giá nhà đất 3 quận phía đông TP HCM bắt đầu tăng trong thời gian gần đây. Thử tìm theo từ khóa “Bán đất tại quận Thủ Đức” trên trang batdongsan.com.vn, cho ra kết quả gần 1,300 thông tin mới rao trong vòng 1 tuần qua.

Hàng loạt lời rao bán đất nền nhà phố, nền biệt thự tại khắp các phường thuộc Thủ Đức với giá không còn rẻ.

Cô M.D vừa rao bán 50m2 đất tại phường Linh Trung với giá 4.05 tỷ đồng và giới thiệu đường rộng 7m, cách Trường ĐH Ngân hàng chỉ 400m, sát siêu thị, nhà văn hóa thiếu nhi,….tính bình quân giá đất nói trên khoảng 80 triệu đồng/m2. Thế nhưng, cũng khu đất nằm trên trục đường Hoàng Diệu đó cách đây hơn nửa năm chỉ được rao bán giá khoảng 66 triệu đồng/m2. Hàng loạt lô đất có diện tích từ 65 – 70m2 ở các phường Linh Đông, Linh Xuân thuộc quận Thủ Đức nếu như 1 năm trước chỉ rao bán dưới 3 tỷ đồng thì hiện nay người bán đều đẩy giá lên hơn 4 tỷ đồng.

Tương tự, giá một số dự án căn hộ trên các quận này cũng rục rịch tăng.

Với diện tích 51m2, gồm 2 phòng ngủ, 2 WC, giá rao bán căn hộ dự án Prosper Phố Đông (Q.Thủ Đức) vào cuối tháng 5 có mức 36 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT), ngay sau khi thông tin quận Thủ Đức lên thành phố, giá bán dự án đã lên 38 triệu đồng/m2,….Mua căn hộ dự án Lavita Garden với diện tích khoảng 69m2 từ năm 2016 với giá 1.6 tỷ đồng, bà Nguyễn Chi (quận Thủ Đức) cho biết, căn hộ này hiện nay đang được cho thuê nhưng nghe hàng xóm thông tin giá nhà đất tăng nhẹ gần đây. Cách đây vài tháng, căn hộ cùng diện tích có giá 2.3 – 2.5 tỷ đồng nhưng nay có căn rao 2.6 tỷ đồng.

Ông Lê Nguyễn Nhất Khoa – Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh doanh Đất Mới cho biết, thông tin quận Thủ Đức lên TP Thủ Đức đã thổi luồng gió mới cho thị trường nhà đất khu vực này. Chẳng hạn, một công ty có dự án mới vừa tung ra bán được 1,000 căn hộ trong tỏng số căn hộ 3,000 căn chỉ trong vòng 10 này qua. Giá của chủ đầu tư đưa ra là 18 triệu đồng/m2, nhưng sau khi chiết khấu, hỗ trợ các thứ cho khách hàng, giá chỉ còn khoảng 15 triệu đồng/m2 đối với căn hộ diện tích khoảng 53m2 có 2 phòng ngủ.

Riêng đối với đất nền khu vực quận 9 tăng nhẹ, ngoài ra một số khu vực lân cận như Nhơn Trạch, Bình Dương cũng tăng theo lên 10 – 15%, giá bình quân khoảng 30 – 38 triệu đồng/m2.

Trên thực tế, 3 quận 2 – 9 – Thủ Đức thời gian qua đã có nhiều dự án trọng điểm như Xa lộ Hà Nội, cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, đường Vành Đai 3, tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên, hầm Thủ Thiêm, cầu Phú Mỹ,….đã dần dần tạo nên một bộ mặt mới khang trang, hiện đại và kết nối nhanh với trung tâm TP.HCM. Vì vậy, với cơ hội ra đời một thành phố mới sắp tới, thì nhiều nhà đầu tư kỳ vọng giá bất động sản sẽ còn tăng vọt trong tương lai.

 

 

Không chỉ các cá nhân mà nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng đổ bộ vào các quận này với hàng loạt dự án căn hộ, biệt thự.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) – ông Lê Hoàng Châu – thông tin lên thành phố của 3 quận phía đông không phải là mới vì đó là kết quả của một quá trình chuẩn bị khá lâu của TP.HCM. Nhưng kết quả đó đã kích hoạt lại kỳ vọng của các nhà đầu tư cá nhân vì sức hấp dẫn sẽ đến từ tốc độ phát triển và quy hoạch tương lai. Đây cũng là cơ hội tốt cho thị trường BĐS của TP.HCM nói chung trong tình hình còn ảm đạm vì Covid-19.

Đột phá hạ tầng – Nhà đất Thủ Đức “nóng” sau thông tin lên thành phố

Theo kế hoạch hành động về xây dựng khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía đông TP.HCM, khu vực phía Đông thành phố (Quận 2 – 9 – Thủ Đức) sẽ được xây dựng và phát triển thành khu vực dẫn dắt kinh tế thành phố trong các hoạt động kinh tế tri thức như đào tạo, nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao.

Tin từ Văn phòng UBND thành phố cho biết về quy hoạch phát triển đô thị, thành phố sẽ hoàn thành công tác lập các đồ án quy hoạch và hoàn thành phê duyệt bộ tiêu chuẩn đánh giá vào tháng 12/2021.

Sau đó, lập quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất hằng năm tại khu vực. Đồng thời, UBND thành phố yêu cầu các đơn vị liên quan lập danh mục, kế hoạch và khái toán đầu tư các công trình hạ tầng giao thông cho khu vực hướng đông. Đáng chú ý, đặt mục tiêu vận tải hành khách công cộng đáp ứng 50 – 60% nhu cầu đi lại của người dân khu đô thị sáng tạo phía đông đến năm 2040, lãnh đạo thành phố yêu cầu mở rộng mạng lưới đường sắt đô thị trên địa bàn các quận hướng đông và định hướng kéo dài tuyến metro số 1 kết nối với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương.

Trả lời Thanh Niên mới đây, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM, cho biết đối với việc xây dựng hạ tầng giao thông kết nối cho thành phố sáng tạo phía đông, Ban Chủ trương quy hoạch thành 2 khung chính, bao gồm hoàn chỉnh giao thông nội thị phục vụ đi lại cho người dân và kết nối liên vùng, liên khu vực. Trong đó, đặc biệt chú trong xây dựng mạng lưới giao thông công cộng khối lượng lớn, xây dựng các tuyến buýt nhanh (BRT) và kết nối giao thông đường bộ, đường thủy.

Để hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng nội thị, đơn vị này đang gấp rút thúc các quận, huyện nhanh chóng bàn giao mặt bằng để thi công hoàn thiện các dự án mở rộng đường Đồng Văn Cống, xây dựng cầu Mỹ Thủy 3 và hầm chui, cầu vượt trước khu vực Bến xe Miền Đông.

Tiếp đến, loạt công trình như mở rộng đường Lương Định Của, Đỗ Xuân Hợp, Cầu Thăng Long, cầu Công Lý,…sẽ được xây dựng trong giai đoạn 2021 – 2022.

Giai đoạn 2023 – 2025, nhiều dự án trọng điểm như khép kín đường Vành đai 2, cầu Cát Lái, cầu Thủ Thiêm 2 – 3 – 4, mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh, nút giao An Phú,…..cũng sẽ hoàn thành, kết nối tất cả các hướng Quận 2, Quận 9, Quận Thủ Đức về trung tâm thành phố. Song song đó, các dự án kết nối liên vùng, liên khu vực gồm đường Vành Đai 3, mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, xây dựng tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – sân bay Long Thành,….sẽ được triển khai, thi công nhanh chóng để đảm bảo giao thông, giao thương từ thành phố sáng tạo từ phía đông đến các tỉnh, thành lân cận.

“Đây đều là các dự án đã có trong quy hoạch hiện hữu. Trong quá trình rà soát, xây dựng quy hoạch cụ thể cho thành phố sáng tạo phía đông, từ nay đến cuối năm, thành phố cùng các sở, ngành sẽ có thảo luận, định hướng sát hơn, xây dựng thêm kế hoạch chi tiết cấu phần trong quy hoạch giao thông, hạ tầng cấp thoát nước,….cho khu vực này”, ông Lương Minh Phúc cho biết.

Sớm công khai quy hoạch chi tiết

Chính quyền TP.HCM cần có giải pháp để tạo cơ hội cho những người dân sống lâu năm tại các quận trên phải được hưởng lợi trước nhất, tránh để họ bán lúa non. Đồng thời, phải tạo ra cơ hội như có quỹ đất lớn để đón các nhà đầu tư tầm cơ nhằm phát triển các dự án mang tính đồng bộ, có tiềm năng để góp phần thúc đẩy phát triển chung của thành phố mới. Đặc biệt, cần phải sớm công bố các thông tin quy hoạch thật nhanh, đầy đủ, chi tiết và công khai để mọi người dân nắm càng nhanh càng tốt, hạn chế việc đầu cơ, gây sốt ảo trên thị trường BĐS – ông Lê Hoàng Châu.

 

 

 

 

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan