Dự báo triển vọng các phân khúc BĐS trong năm 2021

Dự báo triển vọng các phân khúc BĐS trong năm 2021. Dù không có nhiều đột phá so với năm 2020 nhưng BĐS năm 2021 được dự báo khả quan, các dự án đang bị vướng mắc trong quy định pháp luật sẽ được tháo gỡ nhiều phần.

Bất động sản nhà ở: Lực cầu tiếp tục tăng

Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, về thị trường BĐS nhà ở dự báo năm 2021 có nhiều điểm sáng cả về nguồn cung lẫn nguồn cầu. Cụ thể, về nguồn cung các dự án đang bị vướng mắc trong quy định pháp luật sẽ được tháo gỡ nhiều phần. Do đó, nguồn hàng cả nước sẽ tăng mạnh so với năm 2020. Tại Hà Nội, vào quý 1 và quý 2/2021 dự kiến sẽ có hàng vạn sản phẩm với đa dạng phân khúc sẽ chào hàng thị trường. Trong đó khu vực Bắc và Tây Hà Nội chiếm tỉ trọng nhiều nhất.

Trong khi đó, tại Tp.HCM khảo sát cho thấy khoảng 20 dự án sẽ chào hàng trong 6 tháng đầu năm 2021. Cung cấp ra thị trường khoảng 3 vạn sản phẩm với đủ loại phân khúc. Hứa hẹn một thị trường chất lượng hơn cho hoạt động kinh doanh và môi giới BĐS.

 

 

 

Về lực cầu cầu, theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, kinh tế Việt Nam sẽ giữ nhịp và đạt tốc độ tăng trưởng tốt hơn nên nhu cầu đầu tư và mua nhà tăng trở lại. Dự báo sức cầu của nhóm này sẽ đạt 70% lực cầu năm 2019. Nhu cầu về phân khúc căn hộ tại Hà Nội và Tp.HCM vẫn chiếm tỉ trọng lớn. Phân khúc căn hộ trung cấp loại 2 phòng ngủ tiếp tục được giao dịch nhiều nhất.

Về giá bán, căn hộ tại Hà Nội có thể giữ nguyên hoặc tăng nhẹ so với năm 2020. Tại Tp.HCM trong 6 tháng đầu năm giá BĐS vẫn chiều hướng tăng, chủ yếu là khu vực Tp.Thủ Đức. Giá nhà đất tại các khu đô thị được đầu tư tốt, chất lượng tại Hà Nội và Tp.HCM sẽ tiếp tục tăng giá trong năm 2021. Dự báo tăng khoảng 5-10% so với năn 2020.

Tại các tỉnh thành khác, cơ bản đều có mức tăng giá BĐS khoảng 5-7% so với năm 2020. Một số địa phương có thể tăng mạnh hơn, đạt trên 10% như Đồng Nai, Bình Dương, Tp.Phú Quốc, Vân Đồn, Móng Cái.

Còn theo CBRE Viêt Na, năm 2021 dự kiến sẽ không có những thay đổi lớn nhưng sẽ cải thiện hơn so với năm 2020. Thị trường nhà ở kỳ vọng sẽ có thêm khoảng 17.500 căn hộ với các dự án mới ở các quận ven thành phố: khu vực phía Đông với giai đoạn tiếp theo của Vinhomes Grand Park, Masteri Centre Point (Quận 9), các dự án mới như Masterise Lumière Riverside, Laimian City (Quận 2); khu vực phía Tây với các dự án như AIO City (Bình Tân), phía Bắc với PiCity (Quận 12); và phía Nam với các giai đoạn tiếp theo của Sunshine City Saigon và Sunshine Diamond River tại Quận 7, Celesta Rise tại Nhà Bè.

Giá sơ cấp dự kiến sẽ tiếp tục tăng so với năm 2020 tuy nhiên mức tăng sẽ ổn định hơn để thị trường có thể tiêu thụ hết các sản phẩm còn lại. Giá chào bán sơ cấp năm 2021 ở các phân khúc sẽ có mức tăng giá trong khoảng từ 1- 4% so với năm 2020. Riêng giá căn hộ hạng sang dự kiến tăng 2- 7% trong năm 2021, 2022 nhờ có các sản phẩm mới là căn hộ hạng sang có thương hiệu (branded residence) tại quận 1.

Thị trường thứ cấp sẽ tiếp tục sôi động do nguồn cung sơ cấp khan hiếm và thị trường sơ cấp đã thiết lập mặt bằng giá mới. Người mua để ở mặc dù khó tìm được sản phẩm phù hợp nhu cầu và túi tiền trên thị trường sơ cấp nhưng sẽ có nhiều lựa chọn hơn trên thị trường thứ cấp với các căn hộ có tiến độ xây dựng tốt hoặc chuẩn bị bàn giao. Nhìn rộng hơn về các tỉnh lân cận, nguồn cung khan hiếm tại Tp.HCM sẽ buộc người mua tìm kiếm các cơ hội đầu tư tại Bình Dương, Long An và Đồng Nai. Các thị trường này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao, CBRE Việt Nam, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn và con đường phục hồi sẽ không bằng phẳng, thị trường căn hộ sẽ tiếp tục đón nhận sự quan tâm của người mua để ở và nhà đầu tư. Ngoài ra các tín hiệu tích cực gần đây từ các dự án hạ tầng trọng điểm như khởi công sân bay Long Thành và việc thành lập thành phố Thủ Đức sẽ là động lực tái khởi động cho thị trường.

BĐS du lịch – nghỉ dưỡng: Sẽ thu hút các NĐT quay trở lại thị trường

Theo dự báo của các đơn vị nghiên cứu, ngành du lịch sẽ phục hồi trở lại một phần trong năm 2021 nhờ hoạt động kích cầu du lịch nội địa. Chính phủ khóa mới sẽ quan tâm hơn đến chính sách pháp lý cho BĐS du lịch, sẽ tạo niềm tin tốt hơn cho các NĐT.

 

 

 

Nhiều dự án BĐS du lịch có quy mô lớn, đa dạng dịch vụ, chất lượng cao, nhiều đại đô thị du lịch hoành tráng được hoàn thành và đi vào hoạt động trong năm 2021. Điều này chắc chắn sẽ tạo động lực thúc đẩy hiệu quả nền kinh tế du lịch cho Việt Nam, tạo lực hút mạnh các NĐT quay trở lại với thị trường BĐS du lịch.

Những dự án dự báo sẽ hút khách du lịch và được các NĐT quan tâm trong năm 2021 như Sonasea Vân Đồn, FLC Thanh Hóa và Quy Nhơn, Grand World, Nova World, Coco Bay Đà Nẵng.

Bất động sản công nghiệp: Tiếp tục mở rộng KCN mới

Năm 2021, sự dịch chuyển sản xuất và lắp đặt hàng hóa từ khu vực ngoài tiếp tục chuyển hướng vào Việt Nam sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng BĐS công nghiệp trong nước. Dự báo triển vọng các phân khúc BĐS trong năm 2021

Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, trong năm 2021 nhiều khu công nghiệp mới tiếp tục tham gia thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam. Sẽ có nhiều dự án mới phát triển hạ tầng khu công nghiệp được phê duyệt. Theo đó, các địa phương cần thận trọng tính toán trong việc cấp mới dự án khu công nghiệp, tránh khủng hoảng thừa như đã từng xảy ra với một số địa phương.

Nhiều dự án logicstic phục vụ khu công nghiệp cũng sẽ được đẩy mạnh phát triển. Sẽ không xuất hiện khủng hoảng hay bong bóng trong BĐS công nghiệp năm 2021.Cũng theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, giá cho thuê mặt bằng kho bãi nhà xưởng trong năm 2021 dự báo không tăng so với năm 2020.

 

 

 

Theo CBRE Việt Nam, với sự thay đổi mạnh mẽ trong đại dịch, thị trường BĐS công nghiệp tại Việt Nam đã trở thành cơ hội hấp dẫn cho cả nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Trong năm 2020, bất chấp đại dịch, các ông lớn về kho xưởng quốc tế như GLP, LOGOS và JD.com đã tham gia và đầu tư mạnh mẽ vào cả miền Bắc và miền Nam. Vingroup, một chủ đầu tư bất động sản lớn tại Việt Nam, cũng đã gia nhập thị trường, với hai khu công nghiệp mới dự kiến sẽ ra mắt trong năm 2021.

Việc mở rộng của các doanh nghiệp hiện hữu và xây dựng các cơ sở sản xuất trong bối cảnh đẩy mạnh sự di dời chuỗi cung ứng sẽ là động lực chính thúc đẩy nhu cầu trong những năm tới. Trong khi giá thuê đất công nghiệp đã đạt mức cao tại một số khu công nghiệp có vị trí tốt, khách thuê sẽ phải tìm kiếm nguồn cung đất mới tại các khu vực ngoài các trung tâm công nghiệp hiện hữu. 

Ngoài ra, các chủ đầu tư khu công nghiệp cũng đang thực hiện các thay đổi về phát triển sản phẩm để thích ứng với tình hình mới. Các điểm nổi bật là sự áp dụng công nghệ hiện đại để quản lý và vận hành cơ sở hạ tầng, cung cấp các gói dịch vụ bao gồm dịch vụ pháp lý, nhân sự để giúp khách thuê tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình thực hiện dự án. Điều này đang dần tạo nên một mô hình phát triển bất động sản công nghiệp mới tại Việt Nam, tích hợp việc đầu tư và cung cấp bất động sản cũng như các dịch vụ hỗ trợ quản lý.

BĐS văn phòng và thương mại: Giá thuê ít biến động tăng

Theo nhận định của Hội môi giới BĐS Việt Nam, khả năng phục hồi kinh tế sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng văn phòng hạng B, C từ các doanh nghiệp mới dẫn đến thị trường cho thuê văn phòng có dấu hiệu hồi phục một phần.

Trong đó, văn phòng hạng A được dự báo sẽ tiếp tục ổn định trong năm 2021. Tuy nhiên, loại hình này sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung tại thị trường Tp.HCM và Hà Nội. Giá thuê cũng không có biến động tăng.

 

 

Hoạt động cho thuê mặt bằng bán hàng sẽ phục hồi dần trong năm 2021. Dự báo tăng trưởng khoảng 40% so với năm 2020. Các đơn vị nghiên cứu, tư vấn khuyến cáo các chủ mặt bằng không nên tăng giá thuê, thậm chí nên có hỗ trợ để phục hồi bền vững sức khỏe của các doanh nghiệp thương mại.

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan