Giá nhà tăng nóng, Hiệp hội BĐS Tp.HCM kiến nghị ”ông lớn” hành động. 

Giá nhà tăng nóng, Hiệp hội BĐS Tp.HCM kiến nghị ”ông lớn” hành động. Thị trường BĐS đang đối diện với tình trạng nguồn cung khan hiếm do rà soát pháp lý dự án, nhiều khu vực đẩy mạnh quy hoạch, phát triển hạ tầng khiến giá nhà đất không ngừng tăng nóng. 6 đề nghị của HoREA với doanh nghiệp BĐS trước tình trạng giá nhà tăng nóng

 

 

 

6 đề nghị của HoREA với doanh nghiệp BĐS trước tình trạng giá nhà tăng nóng

Theo Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp bất động sản cần vào cuộc hành động, phối hợp chặt chẽ không để xảy ra tình trạng giá nhà tăng nóng, tăng ảo trong năm 2021.

Theo thống kê của đơn vị này năm 2020 cả nước có đến 1.325 doanh nghiệp bất động sản giải thể, tăng 1,36 lần so với năm 2019, là mức tăng cao nhất so với các lĩnh vực kinh tế khác. Đây là một tổn thất lớn bởi BĐS liên quan đến khoảng 35 ngành nghề của nền kinh tế và tạo việc làm cho nhiều người lao động.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, để thị trường phát triển bền vững và ổn định, Hiệp hội đề nghị các doanh nghiệp, nhất là các tập đoàn lớn cần vào cuộc quyết liệt để kiềm chế giá nhà. Cụ thể, HoREA kiến nghị đến các doanh nghiệp 6 đề xuất sau: 

1️⃣ Đề nghị các tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản xem xét tăng tỷ trọng đầu tư vào phân khúc nhà ở có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội.

Mặc dù lợi nhuận thấp, nhưng có tính thanh khoản cao và ít rủi ro, góp phần cùng Nhà nước giải quyết nhà ở cho cán bộ công chức, cán bộ lực lượng vũ trang, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động, sinh viên và người nhập cư.

Chủ tịch HoREA nhận định, phân khúc nhà ở có giá vừa túi tiền sẽ giữ vai trò chủ đạo của thị trường bất động sản, là cơ hội để người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư tạo lập được nhà ở.

2️⃣ Đề nghị xem xét đầu tư vào các đề án, chương trình mục tiêu của thành phố như: Đề án phát triển TP Thủ Đức; Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Các dự án xây dựng lại nhà chung cư cũ, dự án chỉnh trang di dời tái định cư nhà trên và ven kênh rạch, ác dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, sinh viên, các dự án mời gọi đầu tư của thành phố, quận, huyện cũng nên được các doanh nghiệp bất động sản quan tâm đầu tư.

3️⃣ Đề nghị quan tâm xây dựng uy tín thương hiệu doanh nghiệp, xác lập tinh thần doanh nghiệp, văn hoá doanh nghiệp và doanh nhân làm giàu hợp pháp, chính đáng với khát vọng cống hiến nhiều nhất cho đất nước, luôn thượng tôn pháp luật, tuân thủ pháp luật, chấp hành pháp luật.

4️⃣ Đề nghị các tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản cùng nhau phối hợp chặt chẽ để kiểm soát giá nhà, không để tình trạng giá nhà tăng nóng, tăng ảo xảy ra trong năm 2021, trên cơ sở xác định “lợi nhuận kỳ vọng” ở mức hợp lý, để “chia sẻ” hiệu quả đầu tư với khách hàng và cộng đồng xã hội.

Đồng thời, luôn thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ đối với khách hàng và nhà đầu tư khi huy động vốn bán nhà hình thành trong tương lai, hoặc huy động vốn trái phiếu doanh nghiệp, hoặc cam kết trả lợi nhuận trong kinh doanh (condotel)…

5️⃣ Đề nghị quan tâm chuyển đổi sang nền kinh tế số, xây dựng các nền tảng (platform), công nghệ Blockchain, áp dụng mô hình quản lý BIM, thực tại ảo AI, trực tuyến (online), xây dựng cơ sở dữ liệu lớn (Big data)…

6️⃣ Đề nghị quan tâm đảm bảo “3 an toàn” trong xây dựng bộ máy, nguồn nhân lực và trong quá trình đầu tư xây dựng kinh doanh, như sau: an toàn về pháp lý, an toàn về tài chính và tín dụng, an toàn về nội bộ.

Nguồn: https://cafef.vn/gia-nha-tang-nong-hiep-hoi-bds-tphcm-kien-nghi-ong-lon-hanh-dong-20210215102745897.chn

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan