Tiêu chí đánh giá nhà chung cư hạng I

Thị trường chung cư Việt Nam hiện nay được phân cấp theo các dạng khác nhau như chung cư cao cấp (hạng 1), trung bình (hạng 2), bình dân (hạng 3). Nhà chung cư hạng 1 (cao cấp) là nhà có chất lượng sử dụng cao nhất; đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt mức độ hoàn hảo. Bài viết dưới đây là các Tiêu chí đánh giá nhà chung cư hạng 1

Yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc

Quy hoạch:

▪️ Vị trí: Có hệ thống giao thông bên ngoài nhà đảm bảo các loại phương tiện giao thông đường bộ đều tiếp cận được đến sảnh chính của công trình.

▪️ Cảnh quan: Có sân, vườn, thảm cỏ, cây xanh, đường dạo thiết kế đẹp, hoàn chỉnh, thống nhất.

Môi trường: Không gian xung quanh rộng rãi, môi trường thoáng mát, sạch đẹp.

Thiết kế kiến trúc

▪️ Cơ cấu căn hộ: Các không gian chức năng tối thiểu gồm phòng khách, phòng ngủ, khu vực bếp, phòng ăn, phòng vệ sinh và các phòng khác. Mỗi căn hộ tối thiểu có 02 khu vệ sinh, phòng ngủ chính có khu vệ sinh riêng.

▪️ Diện tích căn hộ: phụ thuộc vào quy mô thiết kế, nhưng không nhỏ hơn 70m2, diện tích phòng ngủ chính lớn hơn 20m2.

▪️ Thiết bị vệ sinh thiết bị tối thiểu gồm: chậu rửa mặt, bồn cầu, thiết bị vệ sinh phụ nữ, vòi tắm hoa sen, bồn tắm nằm hoặc đứng. Các thiết bị cấp nước có hai đường nước nóng và nước lạnh.

▪️ Cầu thang: Có thang máy, thang bộ, thang thoát hiểm. Cầu thang bộ: chiếu tới của mỗi đợt thang phục vụ tối đa 04 căn hộ. Thang máy đảm bảo vận chuyển đồ đạc, băng ca cấp cứu. Mỗi thang phục vụ tối đa không quá 40 căn hộ.

▪️ Chỗ để xe: Có chỗ để xe (trong hoặc ngoài nhà) đảm bảo tiêu chuẩn và được trông giữ bảo vệ an toàn. Mỗi căn hộ tối thiểu có 1.5 chỗ để ô tô.

▪️ Thông gió và chiếu sáng cho căn hộ: Các phòng đều phải đảm bảo thông gió, chiếu sáng. Phòng khách, phòng ngủ, bếp, phòng ăn phải được thông gió, chiếu sáng tự nhiên và tiếp xúc với không gian rộng rãi.

Yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Hạ tầng kỹ thuật

▪️ Hệ thống giao thông: giao thông đồng bộ và đảm bảo tiêu chuẩn cứu hỏa, cứu nạn.

▪️ Hệ thống cấp điện: có hệ thống cấp điện dự phòng đảm bảo cho sinh hoạt công cộng và thắp sáng trong căn hộ khi mất điện lưới quốc gia.

▪️ Hệ thống cấp, thoát nước: Hệ thống thiết bị cấp, thoát nước đầy đủ, đồng bộ, đảm bảo vệ sinh và vận hành thông suốt (24 giờ trong ngày).

▪️ Hệ thống thông tin liên lạc: có hệ thống đảm bảo cung cấp dịch vụ truyền hình, điện thoại, internet tiên tiến, hiện đại. Đảm bảo điều kiện vận hành thông suốt.

▪️ Hệ thống phòng chống cháy nổ: Có hệ thống thiết bị cảm ứng tự động báo cháy, chữa cháy, hệ thống tín hiệu thông tin khi có hỏa hoạn trong căn hộ và khu vực sử dụng chung.

▪️ Hệ thống thu gom và xử lý rác: Có thùng chứa rác nơi công cộng. Hệ thống thu rác trong nhà, xử lý rác đảm bảo vệ sinh và cách ly với khu vực sảnh tầng, sảnh chính.

Hạ tầng xã hội

▪️ Các công trình hạ tầng xã hội: Hạ tầng xã hội đồng bộ với chất lượng cao, có đầy đủ các công trình (giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông cơ sở, văn hóa thông tin, dịch vụ thương mại, thể dục thể thao, không gian dạo chơi, thư giãn,..) trong bán kính 500m. Có khu vui chơi giải trí ngoài trời rộng rãi. Sân, vườn, đường dạo bộ được thiết kế đẹp.

⭐ Yêu cầu về chất lượng hoàn thiện và trang thiết bị

▪️ Vật tư, vật liệu dùng để xây dựng và hoàn thiện: Sử dụng các loại vật tư, vật liệu có chất lượng cao tại thời điểm xây dựng.

▪️ Trang thiết bị gắn liền với nhà: Sử dụng các trang thiết bị có chất lượng cao tại thời điểm xây dựng.

⭐ Yêu cầu về chất lượng dịch vụ quản lý tòa nhà

▪️ Bảo vệ an ninh: Có hệ thống camera kiểm soát trong các sảnh, hành lang, cầu thang. Có nhân viên bảo vệ tại các lối ra vào 24/24 giờ trong ngày.

▪️ Vệ sinh: Thường xuyên quét dọn, lau rửa, hút bụi các khu vực công cộng, đảm bảo vệ sinh.

▪️ Chăm sóc cảnh quan: đảm bảo chăm sóc cây xanh, sân vườn, đường nội bộ luôn sạch đẹp.

▪️ Quản lý vận hành: bảo dưỡng, sửa chữa hư hỏng kịp thời.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan