Thị trường địa ốc trong trạng thái chờ: Giá bán vẫn tăng còn người mua lại chờ xuống giá

Nghịch lý thị trường bất động sản: Giá bán vẫn tăng còn người mua lại chờ xuống giá. Có một thực tế đang diễn ra trên thị trường bất động sản là tâm lý của người mua vẫn luôn tin rằng sau dịch Covid-19, giá bất động sản sẽ giảm, nên nhiều người đã chọn cách chờ đợi. Trong khi nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng mặt bằng giá trung bình vẫn tăng chứ không giảm.

Đó chính là lý do khiến thị trường bất động sản hiện đang ở trạng thái chờ đợi, người mua có tâm lý “thăm dò” thị trường.

 

 

Giá bất động sản vẫn theo chiều hướng tăng lên

Theo ghi nhận, ngay cả trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá bất động sản trên thị trường sơ cấp vẫn không ghi nhận sự sụt giảm. Đến hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp cho rằng, giá bất động sản được điều chỉnh theo chiều hướng tăng lên.

Trong khi trên thị trường thứ cấp thì việc giảm giá ở một số sản phẩm không đại diện cho thị trường nhà đất. Hầu hết các dự án từ đất nền, căn hộ, nhà phố bung hàng ở thời điểm này đều ghi nhận mức tăng so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Cá biệt, có một số dự án tại khu vực TP.HCM mặt bằng giá cao hơn hẳn so với trước Tết.

 

 

Thị trường Hà Nội

Ngay trong quý I/2020, khi thị trường chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát, theo số liệu báo cáo của Bộ Xây dựng, giá bất động sản các đô thị vẫn có chiều hướng đi lên. Cụ thể, tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 1.02% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá giảm khoảng 0.21%; căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 1.57%; căn hộ bình dân giá tăng khoảng 2.51%. Nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 3.82% so với cùng kỳ năm 2019.

Thị trường TP.HCM

Còn tại TP.HCM, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 3.5% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 2.75%; căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 3.72%; căn hộ bình dân có mức giá tăng khoảng 3.78%. Đối với nhà ở riêng lẻ tại TP.HCM, giá tăng khoảng 8.36% so với cùng kỳ năm 2019.

 

 

Căn hộ Sunrise City view Quận 7

 

Theo DKRA Vietnam, dù thị trường bất động sản có suy giảm so với trước đó, nhưng thực tế mức giá không hề giảm mà còn tăng lên một mặt bằng giá mới do áp lực nguồn cung bị giới hạn.

Lý do khiến giá bất động sản khó giảm đã được các chuyên gia, doanh nghiệp đưa ra là bởi các chi phí đầu vào không thể giảm thì giá bán ra giá là điều rất khó. Hơn nữa, nhu cầu thị trường vẫn còn lớn, chủ đầu tư thay vì chọn cách giảm giá thì tặng chiết khấu, khuyến mãi để hỗ trợ khách hàng trong ngắn hạn. Về dài hạn, giá bất động sản vẫn sẽ biến động tăng theo thị trường, nhất là trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung như hiện nay thì việc giảm giá là không thể.

Người mua vẫn chờ “xuống giá”

Đó là thực tế đang diễn ra trên thị trường bất động sản. Tâm lý của cả người mua ở thực lẫn nhà đầu tư là chờ đợi thêm một thời gian để “ngóng” về việc liệu thị trường có giảm giá hay không. Theo đó, nhiều người trong số họ thay vì xuống tiền thì chọn cách ngồi chờ đợi.

Theo các môi giới, sau thời điểm dịch được kiểm soát, nhiều khách hàng đi xem nhà đất nhưng vẫn chưa quyết định xuống tiền là xuất phát từ lý do này. Nhiều người vẫn giữ tiền chờ đợi giá giảm hoặc chờ nhà đầu tư cần tiền bán lại với giá mềm hơn so với thị trường để mua vào. Chính trạng thái này khiến thị trường đã vốn khó khăn này trở nên chậm chạp hơn. Tình hình hiện nay được ví như theo kiểu cả người bán lẫn người mua đều thăm dò nhau là chính.

Theo ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp bất động sản làm dự án bao giờ cũng nghĩ đến câu chuyện lợi nhuận, mà giảm lợi nhuận để nghĩ đến cái trung hạn và dài hạn thì rất cần khuyến khích. Điều này sẽ giúp người có nhu cầu mua nhà ở thực có khả năng tham gia thị trường. Tuy nhiên, trong bài toán kinh doanh của doanh nghiệp khá nhiều chi phí phải tính toán. Theo đó, việc chờ đợi bất động sản xuống giá là tình huống khó xảy ra ở bối cảnh thị trường hiện nay.

Hiện nay, các hoạt động truyền thông, tiếp thị, quảng cáo,…dự án bắt đầu trở lại thị trường.

 

 

 

Khách hàng cũng bắt nhịp, quan tâm và có nhu cầu mua bất động sản. Thế nhưng, tâm lý thận trọng, chờ đợi, quan sát diễn biến thị trường vẫn là diễn biến chung dễ nhận thấy hiện nay.

Cũng không thể phủ nhận, giá bất động sản đang vượt qua khả năng tài chính của số đông, khiến người mua nhà không trong trạng thái mong chờ giá đi xuống, giá mềm để có thể mua. JLL Việt Nam đánh giá, giá nhà ở tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM vẫn ở mức quá cao, đặc biệt đối với người có thu nhập trung bình.

Tính riêng tại Hà Nội, nguồn cung mới tại phân khúc nhà ở bình dân, giá rẻ tiếp tục giảm sút, chênh lệch nguồn cung giữa các dòng sản phẩm được nới rộng. Tỷ trọng nguồn cung sản phẩm được chào bán cao nhất là phân khúc nhà ở trung cấp chiếm 67%, phân khúc cao cấp đứng thứ 2 chiếm 25% tổng nguồn cung chào bán, phân khúc hạng sang chiếm 6%, thấp nhất là phân khúc bình dân chỉ chiếm 2% tổng nguồn cung.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan