Môi giới bất động sản phải có mã số hành nghề

Môi giới bất động sản phải có mã số hành nghề. Theo ông Phạm Lâm – Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nghề môi giới bất động sản cần phải có mã số hành nghề được cấp bằng thẻ cho những cá nhân đã trải qua đào tạo chính quy.

Trước thực trạng xảy ra nhiều vụ lừa đảo trong rao bán nhà đất, nhiều ý kiến cho rằng cần phải có hình thức chế tài đủ mạnh, thậm chí xử lý hình sự đối với nhân viên môi giới, những người trực tiếp giới thiệu nhà đất đến khách hàng.

Lãnh đạo một công ty môi giới nổi tiếng tại Sài Gòn cho biết, thời gian qua các công ty môi giới bất động sản mọc lên như nấm sau mưa. “Giờ ra đường gặp tổng giám đốc, CEO “đông như quân nguyên”, nhiều công ty làm việc không có trụ sở mà hoạt động chủ yếu ở quán cafe. Nhà nhà làm môi giới, người người làm môi giới nên mới có chuyện lừa đảo, thổi giá đất gây sốt đất khắp nơi. Như mới đây, xảy ra thực trạng sốt đất ở xã Bình Ba và TT Ngãi Giao (huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), chỉ trong vòng mấy ngày mà giá đất khu vực này đã tăng 2 – 3 lần.

Việc tăng giá đất chóng mặt, vô lý là do một nhóm các đầu nậu cấu kết với cò đất để thổi giá.

Cơn sốt này đã làm cho nhiều người dân hoang mang, lo lắng và gây nhiều bất ổn cho xã hội. Tuy nhiên, việc này không được cơ quan có thẩm quyền xử lý thích đáng.

Hiện nay, có rất nhiều công ty áp dụng mô hình công tác viên không trả lương. Luật hiện hành vẫn có thể chế tài xử phạt, tuy nhiên chưa đủ sức răn đe nên để xảy ra thực trạng loạn môi giới, lừa đảo nở rộ nhất là ở các tỉnh vùng ven. Ông Lâm cho biết và kiến nghị Nhà nước có thể xem xét xung chế tài xử phạt hành chính đến chịu trách nhiệm trước pháp luật, nâng mức xử phạt phù hợp với mức độ rủi ro xảy ra để tăng tính nghiêm khắc.

Mặt khác, có thể xem hình thức phạt rút giấy phép hành nghề đối với các tổ chức cá nhân có vi phạm ở mức độ phù hợp.

Ông Phạm Lâm thừa nhận các vấn đề sai phạm vẫn xảy ra trên thị trường. Bên cạnh quy định xử phạt chưa quyết liệt thì hiện giờ chưa có sự ràng buộc trách nhiệm cụ thể cho người hành nghề môi giới.

Để hạn chế thực trạng này, theo ông Phạm Lâm, nghề môi giới bất động sản cần phải có mã số hành nghề được cấp bằng thẻ cho những cá nhân đã trải qua đào tạo chính quy và mã số hành nghề này phải được áp dụng thực tế trong mọi hoạt động liên quan đến môi giới.

“Bộ Xây dựng cần quy định môi giới làm việc qua phòng công chứng phải để lại mã số hành nghề. Hiện nay, giao dịch mua bán diễn ra tại phòng công chứng chỉ xuất hiện 3 bên trên văn bản hành chính bao gồm: bên mua, bên bán và phòng công chứng. Trong khi đó, môi giới cũng có vai trò liên quan mật thiết, tuy nhiên lại không có thông báo. Mặt khác, việc cấp mã số hành nghề cho môi giới và để lại mã số ở mỗi giao dịch bắt buộc có thể theo dõi được thu nhập phát sinh của người hành nghề. Đây cũng là căn cứ để cơ quan nhà nước thuận tiện hơn trong quản lý thuế thu nhập cá nhân, hạn chế thực trạng lách thuế”, ông Lâm nói.

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan