Đừng bao giờ mua Bảo hiểm hay gửi tiết kiệm để dành

icon-dong-hungole-blog (537) Đừng bao giờ mua Bảo hiểm hay gửi tiết kiệm để dành – Đây mới là 6 “kim chỉ nam” của người giàuicon-dong-hungole-blog (537) 

 

Đừng bao giờ nghĩ rằng khi nào có tiền thật nhiều mới có thể thụ hưởng được. Đó là ý nghĩ sai lầm và lạc hậu. Dù ở giai đoạn nào của cuộc đời, chúng ta cũng không nên quá tiết kiệm để lấy tiền gửi Ngân hàng hay mua Bảo hiểm nên thụ hưởng dù là ít hay nhiều.

Bí quyết của người giàu nằm ở chỗ này: Và đây là những yếu tố mà các bà mẹ đúng kiểu truyền thống sẽ nói là tôi ảo tưởng và sẽ chửi rằng đây chỉ là lời biện hộ tiêu xài phung phí của mình. Nhưng ai chê thì chê, tôi nghĩ đây là liều thuốc cho những bạn trẻ hiện đại sống thoải mái nhất.

Vậy nên chống chỉ định cho những người sống kiểu truyền thống. Bạn sẽ không hài lòng về quan điểm của tôi đâu, nhưng bạn có thể đọc để tìm hiểu thêm. Còn những bạn trẻ, những ai khỏe, ai hiện đại thì đọc những lý do không nên quá tiết kiệm để mua Bảo hiểm hay gửi Ngân hàng. Mời các bạn đọc để chiêm nghiệm, những người giàu họ thường suy nghĩ như thế nào để họ giàu và ngày càng giàu đấy thôi.

icon-dong-hungole-blog (467) Cuộc sống quá ngắn ngủi không nên quá tiết kiệm

Cho nên hầu như ai cũng cố gắng làm lụng thật vất vả, lao động cật lực để dành dụm của cải. Để khi về hưu có thể giúp đỡ con cháu hoặc tự nuôi lấy bản thân.

Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam hiện nay là tầm 73.3 tuổi. Mà trong đó, con người ta dành ra 21 năm để học tập. Giai đoạn này phải tiết kiệm vì tiền ba mẹ cho ăn học, không được phung phí. Ít nhất khoảng 2 năm để bôn ba tìm kiếm công việc phù hợp. Lúc này phải tiết kiệm vì thời gian này luân phiên nhảy việc, nguồn thu nhập thấp. Và ít nhất 5 năm để gây dựng sự nghiệp (phải tiết kiệm vì dành dụm để lập gia đình). Sau khi lập gia đình lại phải tiết kiệm vì đầu tư mua tài sản, xây dựng tổ ấm và lo cho con cái.

Tức là quanh đi quẩn lại chúng ta đã dùng hết thời gian để bắt buộc bản thân vào khuôn khổ. Lúc nào cũng phải sống chi li, tính toán, tích góp từng đồng để mong muốn tương lai tốt đẹp hơn, đâu có dư giả phút giây nào để sống thoải mái.

Bản chất con người Việt Nam là thế, luôn mong muốn “ăn chắc mặc bền” và “khổ trước sướng sau”. Nhưng xét cho cùng, cả đời đều khổ hết rồi, còn thời gian đâu mà sướng nữa. Tiền bạc, của cải tích góp được cũng có ý nghĩa gì đâu. Giờ tiết kiệm được 1 cục gửi ngan hàng thì sao?? Nhắm con cháu mai mốt có rút được không? Hy là quên luôn, mất lãng phí. Hoặc mua Bảo hiểm lại bị bên Bảo hiểm ăn trọn? Luật của Ngân hàng và Công ty Bảo hiểm cũng khá lằng nhằng trong thủ tục mà.

 

icon-dong-hungole-blog (467) Mua Bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm dành cho con cháu là sai.

Nhiều năm liền là tỷ phú giàu nhất thế giới với tổng tài sản sở hữu lên đến hàng chục tỷ USD nhưng Bill Gates – người sáng lập Tập đoàn Microsof dự  định chỉ để lại cho mỗi người con khoảng 10 triệu USD (tương đương gần 0.05% tài sản của ông)

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình ABC, vị tủ phú giàu nhất thế giới từng chia sẻ. Ông không muốn để lại cho con cái quá nhiều tiền vì muốn các con “tự do chọn lựa con đường mình sẽ đi”. Ông không muốn con cái trông chờ vào tài sản thừa kế.

“Tôi nghĩ đứa trẻ nên lớn lên với nhận thức rõ ràng rằng mình phải tự tạo ra con đường của chính mình. Con trẻ phải tự chọn lấy công việc mình sẽ theo đuổi. Chúng phải hiểu không phải cứ muốn bao tiền cũng được. Theo tôi, để lại cả đồng tiền cho các con là có hại cho chúng chứ chẳng có lợi. Đặc biệt là nếu bạn bè nhìn vào chúng chỉ thấy một đống tiền, mà bản thân chúng nhìn vào mình cũng có suy nghĩ tương tự” – Ông nói.

Bất cứ lúc nào đề cập đến chuyện tài sản, gia đình Bill Gates cũng đều nói cho các con biết trách nhiệm trao tặng nó cho thế giới. Các con của họ đã có tài khoản riêng, nhưng không phải lúc nào chúng muốn mua gì cũng được. Mà phải chờ đến những dịp như sinh nhật hoặc đợi đến lúc tự dành đủ tiền.

Bên cạnh đó, vợ chồng Bill Gates còn dạy cho con biết giá trị sống và tình yêu thương mỗi ngày. Họ cam kết trao tặng hết 95% tài sản khổng lồ của mình (hiện ước tỉnh khoảng 78.8 tỷ USD) cho quỹ từ thiện do họ sáng lập.

icon-dong-hungole-blog (467) Mua Bảo hiểm hay gửi tiết kiệm để giàu khi về già là sai

Thực tế, thử hỏi bản thân bạn xem, liệu bạn có muốn cuộc sống vô vị phải làm việc từ lúc trẻ cho đến lúc già, để rồi đến khi nghỉ hưu chúng ta sống dựa vào cái sổ hưu hay không? Sức khỏe, tuổi trẻ đã không còn thì lúc này hưởng thụ bằng cách nào.

Có thể nói rằng, chúng ta phải sống khốn bởi vì phải lo hàng trăm thứ như cơm, áo, gạo, tiền, sinh hoạt,… Nhưng rồi ráng nhịn khổ để có của dư của để sau này con cháu có thấy và làm tấm gương noi theo hay không? Hay tích cóp để con cháu lấy những của cải ấy để tận hưởng thay cho ba mẹ.

Bởi đó, chún ta nên sống chậm lại để còn nhìn thấy và hưởng thụ những điều tốt đẹp xung quanh mình.

 

 

icon-dong-hungole-blog (467)Tiết kiệm dễ mắc sai lầm nghiêm trọng

Con người ta vốn rất tiết kiệm trong ăn uống. Đồ ăn luôn nấu tại nhà để tốt cho sức khỏe mà không lãng phí. Song, thường nấu ăn sẽ mất thời gian. Bạn thường dùng hơn 8 tiếng mỗi ngày để đến văn phòng. Mất thêm thời gian để đi chợ, sơ chế và nấu nướng, vệ sinh. Vậy còn bao nhiêu thời gian để nghỉ ngơi và vui chơi giải trí.

Thêm vào đó, nấu ăn ở nhà thường chỉ nấu những món đơn giản. Vậy nếu cứ giữ nguyên nề nếp đó, ắt hẳn cả đời bạn chưa biết mùi vị miếng Beefsteak, vị ngon của cá hội hay sức hấp dẫn của gan ngỗng,… Nếu cuộc sống chỉ tiết kiệm chưa từng đi du lịch thì sẽ không biết đến Đà Lạt là đâu,… Hay những điểm du lịch của Việt Nam mình có gì đẹp mà thu hút khách du lịch nước ngoài, có gì độc đáo mà được công nhận di sản văn hóa thế giới,…. Cuối cùng sau bao nhiêu năm để dành tiết kiệm, sau này muốn mua lại tuổi trẻ để có những trải nghiệm thì hẳn là không thể được nữa.

icon-dong-hungole-blog (467) Chẳng cần biết bạn có nhiều tiền trong sổ tiết kiệm hay không. Nhưng nếu ăn mặc rách rưới, bạn chẳng có giá trị gì trong mắt tôi

Nhiều người có thói quen mặc một chiếc ao may ô, quần đùi, hoặc quần đùi cho tới khi rách rưới mới bỏ đi. Hay những người tiết kiệm bằng cách mua quần áo cũ, mua hàng giá rẻ, kém chất lượng,… Nếu cứ tiếp tục tiết kiệm phi lý, khoác lên mình những bồ quần áo rẻ tiền suốt đời. Liệu bạn có đang hủy hoại hình tượng của bạn không? Chưa đâu, nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nữa. Bởi vì trang phục rẻ thì nguyên liệu không tốt và đồ cũ thì đã giảm chất lượng.

Đừng để ý lo sợ hoang đường là mua sắm sẽ là hoang phí, mà đó là cái cơ hội được cảm thấy tự tin của mình. Mình giàu trong tài khoản là tốt, nhưng chỉ làm đầy tài khoản mà quên mất bản thân vì việc kiếm tiền của bạn khác gì bỏ vào túi người khác.

icon-dong-hungole-blog (467) Chi li tính toán từng đồng cho chuyện tình cảm là con dao tách bạn ra khỏi thế giới

Những gì tiết kiệm được cho bản thân là hoàn toàn tự nguyện. Có thể tạm chấp nhận nếu đó là thói quen và phong cách sống của bạn. Nhưng nếu cả trong chuyện tình cảm mà cũng tiết kiệm, tôi là con gái, tôi không bỏ qua được.

Chẳng hạn như ban mẹ, người có công lao sinh thành và nuôi dưỡng ta mấy chục năm. Chẳng lẽ lại tiết rẻ từng đồng mà không phụ giúp được cho người. Dù biết rằng có thể là ba mẹ bạn không cần tới, nhưng tôi đảm bảo họ sẽ vui hơn rấ nhiều khi nhận được những món quà do chính con cái của họ làm ra vf biếu họ.

Rồi nói đến tình yêu, tôi không biết các bạn nghĩ gì nhưng đối với tôi, tôi không cần của cải vật chất cao sang hàng hiệu. Nhưng tôi cũng không tài nào chịu nỗi những người keo kiệt, bủn xỉn dù là con trai hay con gái.

Nấu ăn tại nhà cũng được, miễn đồ ăn tươi ngon và đủ món. Quần áo mua ở chợ cũng được nhưng miễn là phải có nguồn gốc xuất xứ và thương hiệu rõ ràng. Uống café lề đường cũng chẳng sao miễn có chỗ ngồi và không bắt tôi tự pha tại nhà với hàng tá công việc mà lại không có không gian riêng tư,… Đặc biệt trong chuyện hẹn hò, đừng yêu cầu bạn gái mình phải bỏ tiền cho nhiều lần hẹn hò. Vì khi đó, dù không đáng bao nhiêu nhưng nó cũng làm con gái thấy khó chịu vì ánh mắt những người thân và bạn bè xung quanh.

Ít nhất phải cho người yêu mình cảm nhận sự thoải mái. Chứ cứ tiếc rẻ đủ thứ trên đời để ôm cục tiền bảo hiểm hay sổ tiết kiệm khi về già chắc chỉ còn cách chôn theo khi chết.

icon-dong-hungole-blog (467) Sổ tiết kiệm và Bảo hiểm không thuộc lĩnh vực đầu tư khôn ngoan.

Dĩ nhiên rồi đó, đầu tư là phải kể những món có thể sinh lợi cho bạn. Còn gửi tiết kiệm là hình thức đảm bảo vốn dài hạn, Bảo hiểm cũng chỉ phòng trừ rủi ro cho người mua. Bản chất 2 cái đó không phải đầu tư. Nếu muốn làm giàu, không ai dùng hết tiền cho 2 thứ đó.

Tóm lại, làm người phải sống cho hiện tại trước, miễn là hợp lý và không phung phí quá mức là được. Đừng quá kiêng khem, tiết kiệm chỉ để có cái sổ tiết kiệm hay một hợp đồng bảo hiểm.

 

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan