Công trình chống ngập 10,000 tỷ của TP.HCM sắp hoàn thành

Công trình chống ngập 10000 tỷ của TP HCM sắp hoàn thành, Dự án Giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến biến đổi khí hậu công đoạn 1, đang được gấp rút thực hiện có thể về đích vào tháng 10 năm nay.

Công trình chống ngập 10000 tỷ của TP HCM sắp hoàn thành

Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam cho biết, nếu huyện Nhà Bè, Bình Chánh và quận 4 bàn giao mặt bằng đúng cam kết, đơn vị sẽ khánh thành dự án chống ngập trong tháng 10/2020.

Sáng ngày 23/5, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM dẫn đầu đoàn liên ngành đi kiểm tra công trình chống ngập do triều cường trên địa bàn thành phố, có xét yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1).

Đây là công trình trọng điểm chống ngập của thành phố có tổng kinh phí gần 10,000 tỷ đồng, do Trung Nam Group làm chủ đầu tư. Đoàn kiểm tra di chuyển bằng cano bắt đầu từ cống Tân Thuận (quận 4, quận 7) dọc theo sông Sài Gòn và kết thúc tại cống Phú Xuân (huyện Nhà Bè).

Ông Nguyễn Thành Phong hoan nghênh tinh thần xây dựng của chủ đầu tư khi thông tin dự án sẽ vào vận hành vào tháng 10 năm nay. 

Tại buổi làm việc, chủ đầu tư cho biết tại một số cống ngăn triều ở quận 4, huyện Nhà Bè, Bình Chánh vẫn chưa được chính quyền địa phương bàn giao mặt bằng.

Đặc biệt, tại cống Phú Xuân (huyện Nhà Bè), công ty Cổ phần kho cảng xăng dầu hàng không Miền Nam xây dựng cầu cảng lấn ra hệ thống đê kè khiến việc thi công bị ảnh hưởng.

Trước vấn đề này, ông Hoàng Tùng – Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, cho biết, công ty xăng dầu này khi xây dựng đã xin phép Cục Hàng hải (Bộ GTVT). Tuy nhiên, khi lãnh đạo huyện kiểm tra thì công có giấy phép xây dựng.

“Huyện Nhà Bè sẽ trình hồ sơ lên Sở Xây dựng TP.HCM để xin ý kiến pháp lý dự án để có hướng giải quyết”, ông Tùng nói.

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, công trình xây dựng cầu cảng không có giấy phép là sai phạm và đề nghị lực lượng chức năng huyện kiểm tra lập biên bản, xử lý nghiêm.

“Công ty xăng dầu của Nhà nước thì càng phải chấp hành đúng pháp luật. Tôi yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp UBND huyện Nhà Bè xử lý và báo cáo kết quả cho lãnh đạo thành phố trước ngày 5/6”, ông Phong nói.

Trao đổi với báo Zing, ông Nguyễn Tâm Tiến – Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam, cho biết, toàn bộ dự án chống ngập hiện đạt 78%. Tất cả phần công trình khó khăn nằm dưới mặt nước đã hoàn thành và chuẩn bị lắp đặt thiết bị. Trước đó, vào năm 2018, dự án tạm ngưng do vướng mắc liên quan đến việc dùng thép của dự án, việc tái cấp vốn cho đơn vị triển khai.

“Nếu huyện Nhà Bè, Bình Chánh, quận 4 bàn giao mặt bằng đúng cam kết vào ngày 10/6, chúng tôi sẽ khánh thành dự án trong tháng 10, chào mừng Đại hội Đảng bộ TP.HCM”, ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, dự án chống ngập có chức năng chính là ngăn triều, hỗ trợ bơm nước từ kênh rạch tiêu thoát ra sông Sài Gòn; giữ nước môi trường và ngăn chặn xâm nhập mặn.

Nếu hệ thống thoát nước thành phố không tắc nghẽn và chảy ra kênh rạch thì dự án sẽ chống ngập hiệu quả khi mưa xuống. Khi khánh thành dự án, công ty sẽ đào tạo đội ngũ vận hành công trình cho thành phố và chịu toàn bộ trách nhiệm vận hành cũng như bảo hành trong 5 năm.

Dự án chống ngập do triều khu vực TP.HCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) với 7 hạng mục gồm 6 cống kiểm soát triều Bến Nghé – Tân Thuận – Phú Xuân – Mương Chuối – Cây Khô – Phú Định với quy mô bề rộng cống 40 – 160m và 7.8km đê kè ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kim, cùng các cống nhỏ bảo vệ những khu vực xung yếu.

Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều cường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750km2, với khoảng 6.5 triệu dân trong vùng dự án ở các quận 1, 4, 7, 8 và huyện Bình Chánh, Nhà Bè.

Cống Bến Nghé – đạt 85%.

 

 

Cống Bến Nghe được thực hiện trên kênh Tàu Hủ đoạn gần Cầu Móng. Công trình này hiện đã đạt được 85%, đã thi công xong thân cống đến cao trình 3m.

 

Cống Tân Thuận đạt 65%

 

 

Công trình này đã đạt được 65%, trong đó thi công xong âu thuyền 3.5m. Hiện đang thi công buồng bơm, thi công Nhà quản lý cống. Điểm khó khăn của công trình này là hiện đang vướng mặt bằng của một hộ dân nên việc thi công có phần chậm trễ.

 

Cống Phú Xuân đạt 72%

 

Cống Phú Xuân (huyện Nhà Bè) đã đạt được 72%, trong đó đã hoàn thiện phần trụ pin và trụ tháp, hoàn thiện dầm van, gác dầm cầu công tác. Hiện nay cống đang tiếp tục thi công kè và Nhà quản lý công, tuy nhiên vẫn đang vướng mặt bằng một hộ dân.

 

 

Cống Mương Chuối – đạt 85%

 

 

Các trụ pin, tháp van và dầm van, âu thuyền đến 3.5m đã thi công xong. Công trình này vẫn bị vướng mặt bằng 18/62 hộ dân chưa bàn giao phía xã Phú Xuân.

 

Cống Cây Khô – đạt 66%

 

 

Cống Cây Khô (huyện Bình Chánh và Nhà Bè) đã hoàn thành được 66%.

Công trình đã hoàn thành thi công âu thuyền đến 3.5m, thi công xong trụ T2 và tháp van T2, T3, dầm van T2-3.

Dự án đang tiếp tục thi công kè, thảm đá và Nhà quản lý cống.

 

Cống Phú Định đạt 71%

 

 

Cống Phú Định đang thi công âu thuyền đến 3.5m (đạt 90%), thi công xong buồng bơm và tháp van T1. Tháp T2 và Nhà quản lý cống vẫn đang thi công.

Các đoạn đê kè đã đạt được 55%

 

 

Toàn cảnh các đoạn đê kè nhìn từ trên cao.

Các tuyến đê bao ĐB1, ĐB2, ĐB3, ĐB4, đã đóng cừ ván SW, cọc DWL D350A, đổ bê tông dầm mũ, bơm cát.

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan