Cách nhận biết sổ hồng giả đơn giản

Với kỹ thuật in hiện đại như hiện nay, việc sản xuất các loại giấy tờ nhà đất giả ngày càng tinh vi và bằng mắt thường chúng ta khó có thể phân biệt. Có những sổ hồng được cơ quan giám định phát hiện có phôi và hình dấu sử dụng công nghệ in mà kỹ thuật số. Thậm chí, chữ ký trên chứng từ cũng được ký trực tiếp bằng cách tập ký nhiều lần cho thuần thục và giống y đúc chữ ký thật, sau đó ký lên sổ giả. Dưới đây là 8 Cách nhận biết sổ hồng giả đơn giản để không “trắng tay” khi mua nhà đất.

 

 

Cách nhận biết sổ hồng giả đơn giản

 

👉 Kiểm tra bằng kính lúp

 

Kiểm tra bằng kính lúp có thể nhận biết được màu sắc, hoa văn in trên sổ hồng. Sổ hồng thật sẽ có màu sắc nét hơn, màu mực đồng nhất trên cùng một chi tiết in, các hoạt tiết và hoa văn màu hồng được tạo ra bởi tổ hợp các chấm mực màu hồng.

Còn nếu là sổ hồng giả thì màu in không được sắc nét. Chú ý thật kỹ sẽ thấy trên cùng một chi tiết in lại có nhiều hạt có màu sắc khác nhau. Các họa tiết, hoa văn màu hồng lại không được tạo ra bởi tổ hợp các chấm mực màu hồng.

 

 

👉 Sử dụng đèn pin

Dùng đèn pin hoặc các nguồn chiếu sáng khác chiếu xiên góc 100 – 200 với mặt giấy. Nếu mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữa dấu nổi thì đó là sổ hồng thật vì được in bằng phương pháp in Typo.

Còn nếu thấy mã số hiệu bị đóng lệch đi so với hình dấu nổi thì đó là sổ hồng giả vì phương pháp in màu kỹ thuật. Thêm một chi tiết khác là ở sổ giả, hình dấu được tạo ra bởi các chi tiết lõm và không rõ nội dung.

 

 

👉 Kiểm tra phôi in.

In trên OFFSET Tram, OFFSET nét.

OFFSET Tram là khi bạn nhìn vào hình ảnh sẽ thấy hình này được in dưới dạng những chấm to chấm nhỏ khác nhau.

👉 Kiểm tra chất liệu giấy

Với sổ hồng giả, chất liệu giấy cứng, không có độ giãn và mềm, dẻo như loại giấy làm sổ thật.

👉 Kiểm tra số seri

Số seri trên sổ thật được in Typo và có hình dấu nổi. Cần chú ý kỹ chi tiết này.

 

 

👉 Kiểm tra các vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học

Ngoài ra, cũng có những vị trí bị tẩy xóa cơ học nên cần kiểm tra kỹ như: số sổ, số vào sổ quyết định, loại đất, thời hạn, hình thức sử dụng, diện tích (bằng số, bằng chữ).

👉 Kiểm tra phông chữ in trên Giấy chứng nhận

Đối chiếu với phông chữ, cỡ chữ được cơ quan nhà nước sử dụng, chữ ký của người có thẩm quyền hiện hành hoặc trước đó, chúng ta cũng có thể nhận biết được đâu là sổ hồng thật, đâu là giả.

👉 Kiểm tra phần trang bổ sung

Đối với các sổ hồng có trang bổ sung thì cần kiểm tra phương pháp in phôi của trang bổ sung, các vị trí của trang có bị tẩy xóa hay không và nhất là ở vị trí chuyển quyền sử dụng đất, diện tích. Kiểm tra thêm phương pháp đóng dấu giáp lai của trang phụ lục với sổ.

Với sổ đã thế chấp nhiều lần thì kiểm tra kỹ phần đóng dấu, chữ ký của Văn phòng đăng ký nhà đất hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Trên đây là 8 cách nhận biết sổ hồng giả đơn giản bạn có thể thực hiện. Tuy nhiên, nhà đất là một tài sản vô cùng lớn và giá trị nên tốt nhất là hãy mang trực tiếp Sổ hồng đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Sở Tài nguyên Môi trường để được kiểm tra và xác minh chắc chắn.

Đừng để bị lừa vì giá rẻ, giá thấp hơn so với thị trường mà cuối cùng lại trắng tay vì giấy tờ nhà đất là giả.

Một số lưu ý khi mua nhà đất

Ngoài việc nhận biết sổ hồng giả, trong quá trình mua bán – giao dịch nhà đất, người bán cũng nên lưu ý một số vấn đề như:

✔️ Không nên cung cấp quá nhiều giấy tờ liên quan, thông tin cá nhân để tránh trường hợp người mua giả mạo và lấy thông tin để làm sổ giả. Chỉ nên cung cấp bản photo cho người có nhu cầu mua, xem.

✔️ Khi bị mất giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất, phải lên cơ quan Công an phường, xã để trình báo và làm thủ tục xin cấp mới.

✔️ Khi có nhu cầu mua nhà đất, người mua nên tìm đến các chi nhánh căn phòng đăng ký nhà đất cấp quận, huyện để tìm hiểu kỹ về tình hình của thửa đất cũng như thông tin chủ sở hữu.

Hiện nay, vấn nạn làm giả sổ hồng tràn lan, nhiều trường hợp bị mất nhà đất vì sổ hồng giả. Hi vọng bài viết và những thông tin về 8 cách nhận biết sổ hồng giả có thể giúp mọi người hạn chế tối đa những rủi ro khi giao dịch mua bán nhà đất.

5/5 - (5 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan