Dự án lấn biển Cần Giờ: Bộ Tài nguyên và Môi trường nói gì về báo cáo tác động môi trường (ĐTM)?

Tại cuộc họp báo sáng ngày 20/7, ông Nguyễn Xuân Hải – Vụ trưởng Vụ Thẩm định đánh giá tác động môi trường, Tổng Cục Môi trường cho hay, báo cáo ĐTM của dự án lấn biển Cần Giờ đã được thông qua bởi hội đồng thẩm định gồm các nhà khoa học hàng đầu, được tiến hành thận trọng và tuyệt đối tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật. Ông cũng đã cung cấp các thông tin liên quan đến báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án lấn biển Cần Giờ.

 

 

Theo ông Hải, dự án lấn biển Cần Giờ có quy mô lớn, nằm kế cận vùng chuyển tiếp khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ.

Vì thế Bộ Tài nguyên và Môi trường “đã hết sức thận trọng trong quá trình thẩm định và phê duyệt ĐTM”.

 

Ông khẳng định: báo cáo ĐTM đã nhận diện, đánh giá khá đầy đủ, thận trọng các tác động có thể có và đưa ra giải pháp khá tổng thể nhằm giảm thiểu tác động đối với môi trường. Báo cáo cũng đã xây dựng chương trình quản lý, giám sát môi trường và ứng phó sự cố môi trường”.

Đáng chú ý, ông Hải cho biết chủ đầu tư đã cung cấp các hồ sơ kỹ thuật, chuyên đề nghiên cứu, báo cáo đánh giá độc lập được thực hiện bởi các đơn vị, tổ chức uy tín ở trong nước và quốc tế.

“Đây là các báo cáo chuyên đề liên quan đến các vấn đề lớn mà dự án có thể tác động như: đa dạng sinh thái rừng ngập mặn, dòng chảy tự nhiên, nguy cơ gây bồi lắng, xói lở, nguy cơ ô nhiễm nguồn nước; các tác động về kinh tế – xã hội và có các đơn vị tư vấn có uy tín để lập các mô hình với các kịch bản khác nhau về lan truyền ô nhiễm, thay đổi độ mặn, nước biển dâng”.

 

 

Các chuyên đề của báo cáo ĐTM của dự án lấn biển Cần Giờ bao gồm:

Các báo cáo chuyên đề này gồm: báo cáo ĐTM của khu đô thị du lịch biển Cần Giờ từ các chuyên gia quốc tế; Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược quy hoạch khu đô thị lấn biển Cần Giờ; Báo cáo hiện trạng đa dạng sinh học do Viện Môi trường và Tài nguyên, Đại học Quốc gia TP HCM thực hiện.

Báo cáo đánh giá tác động giao thông do Tổng Công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải thực hiện; Báo cáo đánh giá lan truyền ô nhiễm nước thải từ từ dự án do Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia điều khiển số và kỹ thuật hệ thống, Đại học Quốc gia TP HCM thực hiện; Báo cáo thẩm tra thủy thạch động lực do Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM thực hiện.

Vị Vụ trưởng Vụ Thẩm định đánh giá tác động môi trường cũng khẳng định với những biện pháp thi công tiên tiến và xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn Việt Nam cao nhất, kết quả đánh giá ĐTM thông qua các mô hình toán cho thấy dự án chỉ tác động không đáng kể đến khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ.

#bdshungphat

Theo baomoi.com

 

 

 

 

 

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan