Ba sai lầm chết người khi mua nhà lần đầu

Mua nhà thành phố là mơ ước của rất nhiều người. Không kể số ít trường hợp được bố mẹ có điều kiện mua cho, phần lớn những bạn có thể tự mua được nhà thành phố đều là những người đã phải nỗ lực rất nhiều trong công việc và cuộc sống một thời gian dài, cũng như có hiểu biết tốt so với mặt bằng chung của xã hội. Nhưng vì cả đời mới mua nhà lần đầu tiên nên thường không đủ kiến thức, kinh nghiệm. Và tất nhiên là dễ vấp phải những sai lầm chết người, có thể ngay lập tức bị mất hơn một nửa số tiền cả đời tích lũy được. Nỗ lực Cày bừa – Tích lũy suốt 10 – 20 năm mới đủ mua nhà để rồi cuối cùng ngậm trái đắng thật quá đau xót. Dưới đây là Ba sai lầm chết người khi mua nhà lần đầu hay gặp phải.

1️⃣ Sai lầm thứ nhất: Mua nhà đất trung ngay khu vực quy hoạch không phải đất ở (đất thổ cư).

Tháng 4/2020, anh Đức được giới thiệu một mảnh đất ở quận Thủ Đức (TP.HCM) với giá chỉ 35 triệu đồng/m2, rất rẻ so với giá 45-50 triệu đồng/m2 ở khu vực xung quanh đó.

Tìm hiểu kỹ thì đất không bị quy hoạch mất m2 nào, chủ đất cũng cung cấp luôn cả Chứng chỉ quy hoạch UBND Quận là Đất được quy hoạch xây dựng ở theo kiểu nhà biệt thự đơn lập với mất độ tới 95.2% (xây dựng gần hết đất).

Nhưng rủi ro đang chờ đón mà anh Đức không chú ý tới là: Văn bản Chứng chỉ Quy hoạch đã có từ tháng 5/2019, cách một năm so với thời điểm anh chuẩn bị mua.

Kiểm tra kỹ lưỡng căn nhà nằm trên đất thổ cư ở quận Tân Phú (TP.HCM), anh Bình xuống tiền mua với giá hời chỉ 36 triệu đồng/m2.

Theo bản đồ quy hoạch trực tuyến thì khu vực đất này đã không còn là đất ở, mà được chuyển đổi thành đất Giáo dục chỉ dùng để xây dựng trường học.

 

Văn bản Chứng chỉ Quy hoạch trả lời Đất được Quy hoạch xây dựng ở theo kiểu Nhà biệt thự đơn lập.

 

2️⃣ Sai lầm thứ 2: Mua nhà đất đúng khu quy hoạch đất ở (thổ cư), nhưng không xây dựng được hết đất.

Tháng 11/2016, chị Thanh được giới thiệu mua một mảnh đất ở Thủ Đức với giá chỉ 22 triệu đồng/m2, rất rẻ so với giá 30 triệu đồng/m2 ở khu vực xung quanh đó. Tìm hiểu kỹ thì đất không bị quy hoạch mất m2 nào, đồng thời cũng là đất ở 100%. Chị Thanh yêu tâm xuống tiền mua.

Hai tháng sau, khi đi xin Giấy phép xây dựng để xây nhà chị Thanh mới tóa hỏa khi mật độ xây dựng của khu vực này chỉ 43%. Nghĩ là trong 174m2 đất, chỉ được xây dựng 75m2, còn lại 99m2 phải chừa làm sân.

Lý do: Đây là khu vực đất ở nhưng quy hoạch xây dựng theo chuẩn biệt thự, phải chừa hơn một nửa đất làm sân vườn. Loại hình xây dựng này chỉ phù hợp với người nhiều tiền xây biệt thự nghỉ dưỡng, hưởng thụ, không phù hợp nhu cầu xây càng nhiều đất càng tốt của chị.

3️⃣ Sai lầm thứ 3: Mua nhà đất đúng khu quy hoạch đất ở (thổ cư), nhưng bị quy hoạch mất đất.

Anh Bình được giới thiệu mua một căn nhà cấp 4 ở Tân Phú với giá chỉ 36 triệu đồng/m2, so với mức giá 45-50 triệu đồng/m2 ở khu vực xung quanh đó thì giá này quá rẻ. Anh đến xem thực tế thì thấy các nhà xung quanh đều xây cao kiên cố rồi nên yên tâm khu cực này quy hoạch đúng đất ở.

Khi chủ nhà gửi Sổ chủ quyền, anh thấy có hai dòng Ghi chú nho nhỏ ở dưới là “Quy hoạch một phần đất ở và một phần đất giao thông được duyệt,…; lộ giới hẻm dự kiến 5m”.

Hỏi thì chủ nhà giải thích “hẻm hiện hữu 2m nên mở thành 5m sẽ mất 3×6=18m2 đất thôi, nhưng nhà có hẻm 5m giá trị sẽ cao hơn nhiều nhà hẻm 2m.  Và đây là nhà cuối hẻm cụt, các nhà kế bên xây dựng kiên cố hết rồi nên nếu có chỉ mở hẻm tối đa nhiêu đây đất thôi”. Đồng thời chủ nhà hối thúc anh bình đặt cọc giữ chỗ 100 – 200 triệu đồng để họ từ chối các người khác. Vì họ cần tiền trả ngân hàng nên bán giá rẻ, do đó rất nhiều người hỏi mua.

 

Ghi chú nho nhỏ về việc 1 phần đất quy hoạch giao thông mở đường nhưng không thể hiện cụ thể là bao nhiêu m2.

 

Chuyện không thể ngờ:

 

Nhưng điều độc nhất anh Bình không ngờ tới là: Nhà này bị quy hoạch mở đường ở phía sau phần đuôi nhà, không phải bị phóng đường ở phía trước mặt tiền – Hướng mà chủ nhà chỉ các nhà xây kiên cố bên cạnh để giải thích cho anh. Theo bản đồ quy hoạch trực tuyến của Sở Quy hoạch Kiến trúc thì trong 132m2 đất trên chủ quyền, căn nhà này bị phóng đường ngang qua phía sau mất 94.97m2, chỉ còn lại 37.11m2.

Nếu anh Bình đặt cọc 100 – 200 triệu xong mới biết thông tin này và không muốn mua nữa thì anh có thể mất số tiền đặt cọc này. Hoặc nếu anh Bình chấp nhận mua căn nhà này và chờ số đất bị quy hoạch được nhà nước đền bù khi phóng đường thì đơn giá đền bù nhà nước chắc chắn cũng sẽ thấp hơn rất nhiều so với giá 36 triệu đồng/m2 mà anh bình phải mua.

Tuy nhiên, giá nhà anh Bình cũng sẽ tăng lên nhiều do từ nhà hẻm thành nhà mặt tiền, nhưng trong thời gian chờ thực hiện/thay đổi quy hoạch (có thể 10 – 20 năm) anh Bình không thể xây dựng được gì trên đất đó, mất cơ hối ử dụng phần diện tích đã mua.

✨ Đừng tin 100% lời môi giới và người bán, hãy tự tìm hiểu kỹ thông tin để bảo vệ tiền của mình.

Phần lớn người bán đều biết các nhược điểm nhà/đất của họ, nhưng không bao giờ họ nói hết cho môi giới, người mua. Mà môi giới không phải ai cũng đủ tầm để tìm hiểu, và đủ tâm để hỗ trợ giúp người mua, họ chỉ cần giao dịch được thực hiện để có phí hoa hồng.

✨ Do đó, khi mua nhà đất, người mua cần tự chủ động thực hiện các bước kiểm tra sau:

✔️ Kiểm tra thông tin trên Chủ quyền: Tọa độ vị trí và phần đất bị quy hoạch mất

Thường chúng ta chỉ hay quan tâm tổng diện tích thể hiện trên chủ quyền, mà không chú ý phần diện tích sẽ bị quy hoạch mất.

Nếu là chủ quyền mấy năm gần đây sẽ có tọa độ vị trí. Nếu là chủ quyền cũ sẽ không có phần này, khi đó cần có bản vẽ hiện trạng vị trí kèm theo để thể hiện tọa độ vị trí. Nếu người án gửi bạn chủ quyền cũ nhưng không gửi kèm bản vẽ hiện trạng vị trí, hãy đặt ngay nghi vấn và yêu cầu chủ nhà gửi phần này.

Một số chủ quyền mới mấy năm gần đây cũng thể hiện luôn phần đất nào được phép sử dụng, phần đất nào bị quy hoạch mất.

Tuy nhiên, cũng nhiều chủ quyền cũ không thể hiện phần này, nếu chỉ nhìn vào diện tích trên sổ không phát hiện được. Ví dụ như sai lầm thứ 3 ở trên, căn nhà 132m2 bị quy hoạch mất 94.97m2 nhưng thông tin này không được hiển thị cả trên chủ quyền và bản vẽ hiện trạng vị trí. Chỉ khi kiểm tra trên bản đồ quy hoạch trực tuyến của Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố mới phát hiện ra.

✔️ Kiểm tra thông tin quy hoạch trực tuyến

Dùng tọa độ vị trí của nhà đất ở trên, nhập vô https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/ban-do-quy-hoach để ra thông tin quy hoạch. Một số khu vực vẫn có thể tra ra bằng số tờ, số thửa trên chủ quyền, nhưng sẽ không cập nhật mới nhất bằng tọa độ.

Tuy nhiên, chúng ta lưu ý thông tin này chỉ yên tâm được 90%, vì quy hoạch thực tế có thể không giống trên bản đồ này do thời điểm cập nhật của bản đồ đã cũ.

Hiện TP.HCM và Hà Nội đã có công cụ này, các tỉnh thành khác các bạn có thể tìm hiểu thêm.

✔️ Hỏi trực tiếp phòng Quản lý Đô thị Quận huyện

Tùy địa phương, mỗi tuần sẽ có vài ngày có chuyên viên trực giải đáp vấn đề này. Tuy nhiên, vì số lượng người hỏi rất đông nên khâu này trên Quận/huyện hay bị quá tải, bạn sẽ phải chờ hơi lâu và có thể bỏ lỡ cơ hội mua do mua do chậm chân hơn người khác. Vậy chọn lựa: “Chậm mà chắc nhưng có thể không mua được” hay “Nhanh để chắc mua được nhưng có thể bị lầm” là quyết định của bạn.

✔️ Xin văn bản trả lời về chứng chỉ quy hoạch trên quận/huyện.

Bước này tương tự như bước 3, nhưng khác ở chỗ không hỏi miệng nữa mà đề nghị UBND quận/huyện trả lời bằng văn bằng Chứng chỉ quy hoạch. Văn bản này sẽ cung cấp toàn bộ thông tin về bất động sản và đảm bảo cho bạn 100% an toàn, nhưng có nhược điểm sẽ phải chờ 2-3 tuần (có thể bỏ lỡ cơ hội mua) và cần chủ nhà đất hợp tác mới hỏi được (vì phải chính chủ đứng tên chủ quyền làm đơn hỏi mới được).

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý Chứng chỉ quy hoạch này chỉ có giá trị tại thời điểm trả lời, sau đó nếu quy hoạch thay đổi bạn vẫn bị “chính chưởng” như ví dụ sai lầm thứ nhất ở trên. Chứng chỉ quy hoạch trả lời vào tháng 5/2019 là đất ở, nhưng hiện tại thông tin trên Bản đồ quy hoạch trực tuyến của Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố là đất giáo dục. Do đó, nếu anh Đức muốn mua phải lên UBND Quận xin lại Văn bản chứng chỉ quy hoạch mới nhất.

✔️ Giải pháp hạn chế vuột mất cơ hội mua nhà đất trong thời gian kiểm tra

Việc thực hiện các bước 3, 4 ở trên mất thời gian 1 – 3 tuần, bạn sẽ có nguy cơ vuột mất cơ nếu bất động sản nó thật sự tốt. Vậy để vừa đảm bảo an toàn cho tiền của mình, vừa hạn chế vuột mất cơ hội tốt, chúng ta có thể cân nhắc làm như sau:

▪️ Kiểm tra nhanh bước 1, 2.

▪️ Đặt cọc cho người bán, nhưng ràng buộc thêm điều khoản: Cùng lên Phòng Quản lý đô thị kiểm tra thông tin, hoặc nếu tố hơn đề nghị người bán hợp tác xin chứng chỉ quy hoạch.

▪️ Nếu kết quả bất động sản thực tế không giống như giao kèo thì người bán phải trả hoặc đền cọc. Nếu bất động sản đó thật sự tốt, không có khuất tất gì và người bán thật sự thiện chí muốn bán thì họ sẽ vui vẻ hợp tác.

👉 Kết lại, vì một xã hội văn minh, phát triển:

Đối với người bán: Nên kiếm tiền bằng trí tuệ và tài năng, không nên kiếm tiền bằng cách lừa sự thiếu hiểu biết của người mua.

Đối với người mua: Thay vì chờ người bán đàng hoàn, không lừa mình thì hãy tự bảo vệ mình trước. Bằng cách trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và hết sức cẩn thận trong việc mua nhà đất lần đầu.

Tác giả Lê Quốc Kiên

Theo Vnexpress

5/5 - (3 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan